Chủ đề nóng

Nghị lực tuyệt vời của “cô bé bóng rổ” phải cắt bỏ đôi chân

Thứ sáu, ngày 05/09/2014 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên đường bơi ếch dài 100m tại Para Games Vân Nam, Qian Hongyan, cô gái cụt cả hai chân đã vể nhất với thành tích 1 phút 56 giây 96, hơn người về thứ hai tới 28 giây.
Bình luận 0

Qian Hongyan bị cụt cả hai chân. (Nguồn: Reuters)

Khi vừa lên 4, cô bé Qian Hongyan đã phải cắt bỏ cả hai chân sau một vụ tai nạn giao thông thảm khốc năm 2000. Để giúp cô bé tự mình đi lại, ông của cô bé đã xẻ đôi một quả bóng rổ rồi gắn vào giả làm "chân" cô. Từ đó, cô được gọi là "cô bé bóng rổ".

Năm 2005, nhờ được báo chí quan tâm, Qian Hongyan đã đến Bắc Kinh để được lắp một đôi chân giả miễn phí tại Trung tâm nghiên cứu phục hồi chức năng. Tuy nhiên do gia cảnh khó khăn, cô bé đã phải bỏ học khi mới 11 tuổi.

Thế nhưng, Qian Hongyan đã tìm thấy một cơ hội mới vào năm 2007, khi cô trở thành một trong những thành viên đầu tiên của câu lạc bộ bơi lội trẻ tỉnh Vân Nam và bắt đầu được huấn luyện chuyên nghiệp, cho dù ban đầu huấn luyện viên nghĩ rằng cô không thể trở thành một vận động viên bơi lội.

"Những đặc điểm về thể chất là vô cùng quan trọng với một vận động viên. Hai chân của cô bé đã bị cắt cụt hoàn toàn, tức là cô bé giống như một con thuyền không có bánh lái vậy. Cô bé sẽ rất dễ bị mất cảm giác về phương hướng, và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ bơi trong nước," huấn luyện viên của Hongyan chia sẻ với tờ China Daily.

Việc bơi lội với Qian Hongyan ban đầu vô cùng khó khăn. "Tôi phải nỗ lực hơn người khác gấp nhiều lần khi học bơi. Ban đầu, tôi không tài nào nổi lên trong nước được. Tôi bị sặc nước thường xuyên," cô chia sẻ.

Qian Hongyan từng mang biệt danh "Cô bé bóng rổ" (Nguồn: CCTV)

Thế nhưng, cô gái 18 tuổi đến từ Vân Nam giờ đây đã trở thành một vận động viên bơi lội đạt được nhiều thành tích, với 3 tấm huy chương vàng trong Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật của tỉnh Vân Nam, cùng một huy chương vàng và hai huy chương bạc tại Giải vô địch bơi lội quốc gia dành cho người khuyết tật (dưới 18 tuổi) năm 2009.

Hôm thứ Hai (1/9) vừa qua, trên đường bơi ếch dài 100m tại Para Games Vân Nam, cô đã bỏ xa các đối thủ với thành tích 1 phút 56 giây 96, hơn người về thứ hai tới 28 giây.

Sinh ra trong một gia đình nghèo làm nghề nuôi tằm, Qian Hongyan luôn hy vọng mình sẽ tìm được một công việc phù hợp để chia sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình. Cô gái đầy nghị lực này cũng ước mơ một ngày nào đó sẽ giành được một tấm huy chương Paralympic với môn bơi lội.

Qian Hongyan khiến tất cả ngỡ ngàng với khả năng bơi lội của mình. (Nguồn: Reuters)

Cố gái được lắp chân giả để thuận tiện cho việc đi lại. (Nguồn: Reuters)
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem