Chủ đề nóng

Nghị quyết đầu tiên về khủng hoảng Syria

Chủ nhật, ngày 15/04/2012 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hôm qua, 14.4, Nga và Trung Quốc đã nhất trí cùng với các thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết đầu tiên về khủng hoảng Syria.
Bình luận 0

Theo đó, 30 quan sát viên không vũ trang sẽ tới Syria trong ngày hôm nay, với nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy nước này.

Phiên họp của HĐBA LHQ tại New York hom 14.4. Ảnh: Reuters

Đây là nghị quyết đầu tiên về vấn đề Syria được 15 nước thành viên HĐBA thông qua kể từ khi bạo lực bùng phát tại quốc gia Trung Đông cách đây 13 tháng.

Trước đó, Moscow và Bắc Kinh đã hai lần phủ quyết các dự thảo nghị quyết của Hội đồng về việc lên án hành vi đàn áp người biểu tình của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu trước giới truyền thông hôm 14.4, người phát ngôn của ông Kofi Annan – đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn A-rập – cho biết, nhóm quan sát viên đầu tiên đã sẵn sàng bay tới Syria ngay khi HĐBA thông qua nghi quyết.

Phát ngôn viên cũng cho biết, ông Annan đang có kế hoạch tăng số lượng quan sát viên lên tới 250 người trong tương lai gần.

Cùng ngày, Tổng Bí thư LHQ Ban Ki-moon khẳng định, chính phủ Syria phải là lực lượng đầu tiên chịu trách nhiệm chấm dứt bạo lực và rút quân khỏi các thành phố dân cư.

Tổng hợp

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem