Chủ đề nóng

Nghĩa cử cao đẹp của một thuyền trưởng

Thứ sáu, ngày 30/11/2012 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chúng tôi phải thuyết phục khá lâu, anh Hồng mới miễn cưỡng kể lại câu chuyện anh cứu 7 ngư dân gặp nạn. Với anh, đó chỉ là chuyện nhỏ và là việc làm rất bình thường.
Bình luận 0

Chúng tôi phải thuyết phục khá lâu, anh Hồng mới miễn cưỡng kể lại câu chuyện anh cứu 7 ngư dân gặp nạn. Với anh, đó chỉ là chuyện nhỏ và là việc làm rất bình thường.

 

Anh nhớ lại, lúc đó, anh đã ra khơi 20 ngày, và đang đánh bắt tại khu vực Trường Sa. Thời tiết bất lợi lại không gặp luồng nên số lượng cá đánh bắt chưa nhiều. Đang lo cho chuyến biển không bù đủ tổn phí thì anh lại nghe tin báo biển động. Vào đầu giờ chiều ngày 19.9, anh Hồng cho tàu vào neo đậu gần đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, để núp bão.

Không chỉ bỏ dở chuyến đánh bắt và chấp nhận lỗ chuyến biển để đưa 7 ngư dân bị nạn vào bờ, thuyền trưởng tàu QNg - 90181 Tiêu Viết Hồng (39 tuổi, ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) còn từ chối nhận 1.000 lít dầu mà ngư dân bị nạn xin hỗ trợ để chia sẻ.

Tại đây, qua sóng Icom, thuyền trưởng Hồng nghe tin có 7 ngư dân Phú Yên đi trên tàu cá PY - 90045 bị nạn, chìm mất phương tiện vào ngày 13.9. Số ngư dân trên may mắn được bộ đội ở đảo Song Tử Tây ra cứu sống và đưa vào ở tạm tại đảo. Bộ đội đang nhờ những thuyền ở gần đảo Song Tử Tây vào chở số ngư dân trên về lại đất liền.

Hơn 20 năm bám biển, thuyền trưởng Hồng đã chứng kiến nhiều và hiểu được nỗi lòng ngư dân và người thân của những người gặp nạn. Vì vậy sau khi suy nghĩ, thuyền trưởng Hồng quyết định nhận lời đưa số ngư dân gặp nạn của tỉnh bạn vào đất liền.

Thuyền trưởng Hồng tâm sự: “Ban đầu một số ngư dân trên tàu tôi tỏ vẻ không đồng ý. Không phải là anh em hẹp hòi gì, nhưng do số lượng hải sản đánh được vẫn chưa đủ để trả chi phí cho chuyến đi này nên họ chần chừ”. Tuy nhiên khi anh Hồng giải thích và động viên, anh em cũng đã đồng ý. Sau khi liên lạc với bộ đội trên đảo và đưa 7 ngư dân Phú Yên lên tàu, thuyền trưởng Hồng nổ máy hướng thẳng vào đất liền.

Vào thời điểm trên, thời tiết trên biển rất xấu, sóng và gió khá lớn, vì vậy dù đã mở hết tốc lực nhưng phải mất gần 5 ngày đêm, chiếc tàu của thuyền trưởng Hồng mới cập bến Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, an toàn trong sự vui mừng khôn xiết của 7 ngư dân và thân nhân người bị nạn.

Trong niềm vui sum họp, thuyền trưởng của con tàu bị nạn là Nguyễn Bính vẫn không quên lệ từ bao đời nay của ngư dân là hỗ trợ lại số dầu cho tàu cứu giúp, với số lượng là 1.000 lít, tương ứng khoảng 22 triệu đồng. Tuy nhiên một lần nữa ngư dân và thân nhân của 7 ngư dân bị nạn của tỉnh Phú Yên vô cùng cảm động khi thuyền trưởng Hồng và ngư dân đi cùng đã từ chối nhận số dầu hỗ trợ trên.

Thuyền trưởng Hồng bộc bạch: “Giúp người bị nạn là chuyện bình thường và cũng là “luật bất thành văn” của những người đi biển. Còn việc tôi không nhận 1.000 lít dầu là bởi họ đã mất hết tài sản rồi, ai nỡ lòng nào nhận lấy”. Được biết, ra khơi chuyến đó, thuyền trưởng Hồng và ngư dân đã phải chi ra trên 260 triệu đồng để mua dầu, lương thực phẩm. Tuy nhiên vì phiên biển chỉ mới đi khoảng 2/3 thời gian, nên số tiền hải sản đánh bắt bán được chỉ khoảng 170 triệu đồng.

Nghĩa cử của thuyền trưởng Hồng như một sự động viên để ngư dân tiếp tục bám biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem