Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là thử thách địa chính trị lớn nhất thế kỷ

Đăng Nguyễn - Al Jazeera Thứ năm, ngày 04/03/2021 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và xác định Trung Quốc là thử thách địa chính trị lớn nhất của Mỹ.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trong bài phát biểu tại Washington D.C ngày 3.3, ông Blinken khẳng định chiến lược mà Tổng thống Joe Biden đề ra là khẳng định vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ thông qua ngoại giao, chứ không phải can thiệp quân sự.

Ông Blinken nói Tổng thống Biden muốn khôi phục nền kinh tế và dân chủ Mỹ ở quê nhà cũng như đổi mới ảnh hưởng quyền lực của Mỹ ở nước ngoài. Ngoại trưởng Mỹ lập luận rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ và phúc lợi trong nước phải có sự liên kết với nhau.

Ông Blinken chỉ ra Nga, Iran và Triều Tiên tạo ra “thách thức nghiêm trọng” với Mỹ. Mỹ đang rất quan tâm đến các cuộc khủng hoảng ở Yemen, Ethiopia và Myanmar.

Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc là thử thách địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21 của Mỹ. "Chúng ta sẽ giải quyết thử thách địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21. Đó là mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc", ông Blinken phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có tiềm lực kinh tế, quân sự, ngoại giao, công nghệ thách thức nghiêm trọng hệ thống quốc tế ổn định và mở, vận hành theo cách chúng ta muốn”, ông Blinken nói.

Theo ông Blinken, Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc trên mọi lĩnh vực có thể, cũng như cạnh tranh khi cần thiết. Mỹ sẽ luôn giữ vị thế với Trung Quốc, cùng với các đồng minh quốc tế.

“Chúng ta cần tham gia đàm phán ngoại giao, tham gia vào các tổ chức quốc tế vì nếu chúng ta rút lui, Trung Quốc sẽ thay thế”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh quan điểm phản đối của Washington với cách Trung Quốc xử lý vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong.

Ông Blinken nhắc đến “bài học sâu sắc” mà Mỹ nhận được ở Afghanistan, Syria và Iraq. Đây là 3 chiến trường mà quân đội Mỹ đã tham gia trong 20 năm trở lại đây.

“Người dân Mỹ cảnh giác trước những cuộc can thiệp quân sự kéo dài ở nước ngoài. Chúng ta đã thấy các cuộc can thiệp quân sự đó khiến chúng ta và cả những người khác phải trả giá đắt như thế nào”, ông Blinken nói.

“Nhìn lại các cuộc chiến của Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt là Afghanistan, chúng ta phải nhận ra rằng sử dụng vũ lực cũng chỉ có hiệu quả nhất định. Điều quan trọng là cần theo đuổi các giải pháp thông qua con đường ngoại giao”, ông Blinken phát biểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem