Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Nga tuyên bố “rắn” về căng thẳng với phương Tây

Trà My - RT Thứ năm, ngày 18/10/2018 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lavrov nói chiến tranh thế giới thứ ba là một kịch bản không thể tưởng tượng được.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Sự khiêu khích của phương Tây, viễn cảnh Thế chiến 3 và quan hệ Nga-Trung gần gũi là ba trong nhiều chủ đề mà Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa trả lời phỏng vấn RT Pháp.

Khi được hỏi về căng thẳng với phương Tây, ông Lavrov nói Nga đã sẵn sàng cho xung đột “quy mô lớn”.

“Chúng cũng tôi sẽ sẵn sàng cho sự khiêu khích quy mô lớn hơn. Nhưng câu trả lời của chúng tôi rất đơn giản - nếu họ nói chuyện với chúng tôi qua truyền thông, chúng tôi sẽ trả lời qua truyền thông, nhưng một cách cụ thể và chính xác”, Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga thêm rằng chiến tranh thế giới thứ ba là một kịch bản không thể tưởng tượng được, nhấn mạnh “mọi người sẽ đủ minh mẫn để không để điều đó xảy ra”.

Tuy nhiên, việc không có đối thoại giữa quân đội Nga và NATO là một yếu tố gây căng thẳng, Lavrov nói.

Căng thẳng vẫn còn ở mức cao giữa Nga và NATO, Lavrov nói, trích dẫn vụ việc gần đây khi một máy bay chiến đấu Tây Ban Nha vô tình thả tên lửa không đối không trong một lần tập huấn trên bầu trời Estonia.

“Cảm ơn Chúa, không có thương vong, nhưng nếu nó sẽ rơi xuống đất Nga? Mọi thứ ở rất gần đó”, Ngoại trưởng Nga nói.

Lavrov cho rằng mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi Mỹ phát triển chương trình hạt nhân của mình.

"Họ đang tạo ra các vũ khí hạt nhân năng lượng thấp với mục đích rõ ràng là có thể sử dụng chúng trong chiến đấu", Lavrov nói.

Bầu không khí chính trị căng thẳng ở các thủ đô châu Âu và Washington càng làm cho việc hàn gắn mối quan hệ này trở nên cực kỳ khó khăn, Lavrov thêm.

Trong khi Ủy ban châu Âu vẫn "bị mắc kẹt" bởi các quốc gia phản đối hòa giải với Nga, giới tinh hoa Mỹ cũng đang đổ thêm dầu vào lửa, theo Ngoại trưởng Nga.

Lavrov nói trong khi phương Tây tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và cắt giảm thương mại với Nga, quan hệ Nga với Trung Quốc cũng như với các cường quốc châu Á khác đang gia tăng.

"Chúng tôi cần phải bù đắp cho sự suy giảm trong hợp tác kinh tế với châu Âu", Ngoại trưởng Nga giải thích. “Và chúng tôi thấy cơ hội phát triển ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc”.

Đặc biệt, Trung Quốc là đối tác quốc tế lớn của Nga. "Chúng tôi chưa từng có mối quan hệ như bây giờ với Trung Quốc”, Lavrov nói.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga khiến Mỹ ”hốt hoảng”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố việc chuyển giao hệ thống phòng không tối tân S-300 cho Syria đã hoàn tất...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem