Chủ đề nóng

Ngủ trưa thế nào là tốt?

Thứ hai, ngày 28/12/2015 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giấc ngủ trưa tốt nhất nên kéo dài dưới 30 phút, tư thế đầu cao hơn chân, tắt đèn để giấc ngủ đến nhanh và chất lượng.
Bình luận 0

Theo Huffington Post, một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp cơ thể được tỉnh táo, phục hồi và tăng năng suất làm việc vào buổi chiều. Những người hiếm khi dành thời gian chợp mắt buổi trưa sẽ có cảm giác lâng lâng khó tập trung vào buổi chiều.

- Giấc ngủ ngắn còn giúp nâng cao nhận thức của các giác quan. Sự nhạy cảm về thị giác, thính giác và vị giác của cơ thể bạn phục hồi, giúp cải thiện sự sáng tạo trong công việc sau khi cơ thể được thư giãn toàn bộ tâm trí.

- Giấc ngủ trưa giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim vì giúp cơ thể khởi động lại tốt hơn để chống lại sự xâm nhập các căn bệnh về tim mạch.

- Ngủ trưa có thể khiến cơ thể chếnh choáng nhẹ vì cảm giác cơ thể vừa rời khỏi giấc ngủ. Giấc ngủ trưa tốt nhất nên kéo dài 20-30 phút, nếu ngủ lâu hơn cơ thể rơi vào giấc ngủ sâu sẽ khó tỉnh táo. Ngủ trưa kéo dài trên 30 phút khi thức dậy dễ khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

- Tư thế ngủ cũng không bắt buộc phải nằm dài ra trên giường, ta có thể dựa lưng, ngả đầu ra phía sau để chợp mắt. Điều quan trọng là để cho cơ bắp được thư giãn, nhịp thở đều đặn. Trước khi ngủ không nên ăn quá no hoặc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ. Nên nghỉ ngơi ít nhất 10 phút sau khi ăn rồi mới ngủ trưa. Tư thế ngủ tốt nhất là gối đầu cao hơn chân, nằm nghiêng về phía phải để giảm áp lực cho tim. Thói quen ngủ gối đầu vào khuỷu tay, gục đầu xuống bàn, như vậy sẽ đè nén con ngươi mắt, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến mắt và hệ hô hấp.

- Nên đắp một lớp chăn mỏng khi ngủ vì lúc này quá trình trao đổi chất chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống đôi chút. Nên tắt đèn hoặc dùng miếng che mắt để ngủ giúp giấc ngủ đến nhanh và chất lượng hơn.

Hội An (Vnexpress)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem