Chủ đề nóng

Người biểu tình kêu gọi Pháp rút khỏi NATO, ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine ngay lập tức

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ hai, ngày 20/03/2023 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Paris đã kêu gọi Pháp rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ngừng ngay lập tức việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine.
Bình luận 0

Theo China.org, cuối tuần qua, những người biểu tình hưởng ứng phong trào "Tuần hành vì Hòa bình" đã tập trung gần Thượng viện Pháp. Họ vẫy các biểu ngữ "Chấm dứt chiến tranh do Mỹ và NATO khiêu khích" và "Tự do, Sự thật, Kháng cự".

Nhiều cư dân mạng ở Pháp đã đăng ảnh và video về cuộc tuần hành này trên mạng xã hội. "Hàng nghìn người đang yêu cầu (Pháp) rút khỏi NATO, EU và tất cả các tổ chức tước đoạt chủ quyền quốc gia của chúng tôi!", một cư dân mạng viết.

Người biểu tình kêu gọi Pháp rút khỏi NATO, ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine ngay lập tức - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình ở Paris hôm 18/3 nhằm phản đối cải cách lương hưu, yêu cầu ông Macron từ chức và Pháp rút khỏi NATO. Ảnh Almayadeen

Nhà bình luận địa chính trị độc lập người Lebanon Sarah Abdallah đã đặt câu hỏi "Tại sao truyền thông phương Tây lại phớt lờ các cuộc biểu tình chống NATO diễn ra hôm nay ở Paris, Pháp?"

Đây là cuộc tuần hành thứ hai được tổ chức trong năm 2023 tại Paris yêu cầu Pháp rút khỏi NATO, theo một báo cáo được công bố bởi trang web Đoàn kết và Tiến bộ.

Theo trang web trên, gần 1.000 người đã biểu tình vào ngày 26/2 và kêu gọi giải thể NATO.

Hôm 19/3, Reuters đưa tin, tình trạng bất ổn đang gia tăng ở Pháp với hàng loạt cuộc biểu tình, đình công - tạo ra thách thức nghiêm trọng nhất mà chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt kể từ phong trào biểu tình "Gilets Jaunes" (Áo khoác vàng) cách đây 4 năm.

Cảnh sát Paris đã đụng độ với người biểu tình trong đêm thứ 3 liên tiếp giữa lúc hàng nghìn người tuần hành khắp đất nước để phản đối việc chính phủ thúc đẩy kế hoạch tăng tuổi hưởng lương hưu mà không thông qua quốc hội.

Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và đụng độ với một số người trong đám đông khi các thùng rác bị đốt cháy tại quảng trường Place d'Italie ở phía nam Paris, Reuters mô tả.

Chính quyền thành phố đã cấm tổ chức biểu tình tại quảng trường Place de la Concorde và đại lộ Champ-Elysees gần đó ở trung tâm Paris vào tối 18/3, sau khi 61 người bị bắt trong các cuộc biểu tình vào đêm hôm trước. 81 người khác đã bị bắt giữ vào tối 18/3.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem