Chủ đề nóng

Người Hà Nội lo ngại chất thải “lạ” chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt

Nguyễn Tiến Thứ sáu, ngày 13/12/2019 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm người dân ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, mùi hắc bị kẻ gian chôn trộm trong khu vườn nhà một số hộ dân ở đây.
Bình luận 0

Video: Người Hà Nội lo ngại vì hóa chất độc hại ngay gần nguồn nước.

Theo phản ánh của ông Đặng Văn Tư, người dân thôn Lai Sơn cho biết, đầu tháng 7 năm nay nhận được tin báo khu đất của gia đình bị chôn trộm chất thải “lạ” bốc mùi thối, hắc nồng nặc đã cùng với người cháu là Đặng Văn Đại (38 tuổi) kiểm tra, báo đến Hợp tác xã Môi trường Xanh có cơ sở đặt ở thôn Lai Sơn, cách khu vực bị chôn trộm chất thải chưa đến 1km. Sau khi báo, người của Hợp tác xã Môi trường Xanh đã đến thu gom chất thải “lạ” trước sự chứng kiến, lập biên bản, lấy mẫu của chính quyền địa phương, đại diện Công an huyện Sóc Sơn.

Đầu tháng 8, gia đình ông Tư và anh Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải bốc mùi thối, hắc nồng nặc khác tại khu đất gần núi Sú.

Qua nhiều lần đào bới và thăm dò, người dân ước tính, khối lượng chất thải nghi là chất thải, hóa chất độc hại kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình lên đến hàng chục tấn.

Theo ông Tư, khu đất bị chôn trộm chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại nằm gần núi Sú do một số hộ dân quản lý trồng cây lâu năm, trong đó có gia đình ông. Khu đất này chỉ cách suối Sú vài chục mét. 

Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống xi măng, khi xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc.

Dưới một số hố hiện vẫn còn nguyên túi to dùng để đựng chất thải lạ.

Đáng lo ngại, vị trí bị chôn lấp chất thải chỉ cách trạm sản xuất, cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân thôn Lai Sơn khoảng 200 - 300m. Nguồn nước của trạm này là giếng khoan, hút nước từ lòng đất.

Cũng theo ông Tư cho biết thêm, khu đất của gia đình ông và anh Đại thời gian qua được giao cho một người tên Nguyễn Văn Tám (38 tuổi), chủ Hợp tác xã Môi trường Xanh san gạt, tạo mặt bằng. Khi phát hiện chất thải “lạ”, đã tìm gặp người này nhưng ông Tám liên tục tránh né.

Theo ghi nhận, càng đến gần những hố chôn lấp chất thải, mùi thối càng nồng nặc. Khi hít phải nhiều gây tức ngực, khó thở, người nôn nao. Chất thải được chôn lấp ở độ sâu 3 - 4m. Những chỗ hóa chất được đào lên lâu ngày đã vón cục, giống xi măng, bớt bốc mùi. Khi mới được đào lên, gặp nước mưa thì phản ứng nước sôi, kèm theo khói đen bốc lên.

Ông Tư bức xúc nói: “Chúng tôi rất hoang mang, không biết là hóa chất gì, nghe các cháu đi làm việc ở khu công nghiệp tại Bắc Ninh về bảo rằng, đây là mủ pin điện thoại thải ra. Chất độc sẽ từ từ ngấm xuống đất, hòa vào đầu độc nguồn nước sạch của cả thôn chúng tôi”.

Một số hộ dân nuôi vịt gần nguồn chất thải lạ cũng lo lắng khi đàn vịt thả hồ của mình bị chết dần mà không rõ nguyên nhân.

Liên quan tới sự việc này, ông Đặng Văn Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn xác nhận, gia đình ông Tư, anh Đại và một số người dân khác đã phản ánh đến chính quyền địa phượng vụ việc này từ tháng 7. Xã đã làm thủ tục và bàn gửi lên công an Huyện thụ lý.

Ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nói: Chủ tịch UBND TP đã có chỉ đạo, yêu cầu các Sở ban ngành vào cuộc xác minh. "Chúng tôi sẽ sẽ thông tin đến báo chí nội dung chỉ đạo và điều hành của TP trong thời gian sớm nhất”, ông nói.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, ông đã yêu cầu kiểm tra thông tin vụ việc chôn trộm chất thải nguy hại gần nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Lai Sơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem