Chủ đề nóng

Người Hong Kong xua đuổi khách TQ đại lục trước thềm Tết Âm lịch 2019

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 04/02/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khách Trung Quốc đại lục đến Hong Kong bị xua đuổi bởi những người chỉ muốn yên bình và yên tĩnh.
Bình luận 0

Người Hong Kong biểu tình phản đối khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một nhóm các nhà hoạt động Hong Kong biểu tình trong những ngày cuối cùng trước Tết Âm lịch Kỷ Hợi 2019.

Cuộc biểu tình diễn ra tại một thị trấn nằm ở phía tây Hong Kong, giáp với Trung Quốc đại lục, đúng vào thời điểm người Trung Quốc đổ sang Hong Kong mua sắm.

Các nhà hoạt động giương cao biểu ngữ, yêu cầu khách Trung Quốc đại lục hãy đi mua sắm và đón năm mới ở quê nhà.

“Xin đừng đến Hong Kong nữa. Hãy trở về nhà và đấu tranh vì an toàn lực phẩm và giảm thuế nhập khẩu”, một nhà hoạt động nói.

Yan Pui-lam, một người đã sống ở thị trấn 30 năm qua, nói rằng mình đã chứng kiến làn sóng khách Trung Quốc đại lục đổ sang Hong Kong, khiến khu vực trở nên chật chội, giá thuê nhà tăng vọt trong khi các tiểu thương không sống nổi.

“Họ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng với cả cộng đồng dân cư”, Yan nói. “Chỉ có chủ nhà đất và một số hộ kinh doanh là thu lời từ khách Trung Quốc đại lục. Những người khác phải chịu nhiều hậu quả”.

Một cô gái đến từ Trung Quốc đại lục bị những người biểu tình vây quanh.

Năm ngoái, khách du lịch đến Hong Kong đạt 65,1 triệu lượt khách, trong đó 78% là người đến từ Trung Quốc đại lục. Điều đó có nghĩa là có khoảng 140.000 người đổ vào Hong Kong từ Trung Quốc đại lục mỗi ngày.

Con số này chia cho 18 quận ở Hong Kong thì vẫn hơn 8.000 người/ngày. “Làm sao chúng ta kiếm đủ chỗ cho những người đó?”, một nhà hoạt động nói.

Các nhà hoạt động kêu gọi chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong giới hạn khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục. Ví dụ như mỗi người chỉ có thể tới Hong Kong 2 lần/năm.

Cuộc biểu tình kéo dài 2 giờ diễn ra trong hòa bình, nhưng cũng có đụng độ nhỏ giữa những người biểu tình và khách đến từ Trung Quốc đại lục.

“Người Hong Kong không đón chào người Trung Quốc”, một khẩu hiệu viết. Nancy Chan Nok-yan, một sinh viên 21 tuổi, nói làn sóng người Trung Quốc đại lục đổ xô đến khu vực khiến cho người bản địa không có đồ để mua.

Yu Jianwei, một người dẫn theo gia đình từ Trung Quốc đại lục đến Hong Kong nói rằng chính quyền phải tìm ra cách giải quyết, chứ không phải để người địa phương trút cơn thịnh nộ vô cớ.

“Hãy nghĩ mà xem, nếu Hong Kong đóng cửa giao thương với Trung Quốc đại lục, họ sẽ tự chết đói. Lấy đâu ra nước và rau quả?”

Căn hộ hơn 8 tỷ đồng siêu nhỏ, chưa bằng một chỗ đỗ xe hơi ở Hong Kong

Quỹ đất hạn hẹp cùng chi tiêu đắt đỏ khiến giá nhà đất và diện tích sinh hoạt ở Hong Kong luôn tỷ lệ nghịch với...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem