Chủ đề nóng

Người “hứa” diệt vạn tội phạm thành TT Philippines

Quang Minh – Daily Mail Thứ ba, ngày 10/05/2016 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Rodrigo Duterte chắc chắn sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Philippines sau khi đối thủ chính của ông thừa nhận thất bại.
Bình luận 0

Ông Duerte trong vòng vây của báo giới.

Ông Duterte là một chính khách nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc trong chiến dịch tranh cử, trong đó ông sẽ tiêu diệt hàng vạn tội phạm và quét sạch hoàn toàn những kẻ quá khích. Tình trạng tội phạm, tham nhũng hiện nay ở Philippines đang ở tình trạng báo động.

Với 80% số phiếu được kiểm vào đêm ngày 9.5, ông Duterte có được 13,2 triệu phiếu bầu, nhiều hơn 5,5 triệu phiếu so với đối thủ cạnh tranh, theo PPCRV. Ngày hôm qua, hơn 50 triệu cử tri Philippines đã nô nức thực hiện quyền công dân của mình và bầu chọn ra người xứng đáng nhất làm Tổng thống.

Nhiều đối thủ cạnh tranh từng cảnh báo nếu ông Duterte làm Tổng thống thì Philippines sẽ rơi vào thời kì đen tối và khủng hoảng như thời độc tài Ferdinand Marcos năm 1986. Theo số liệu ban đầu ước tính ông Duterte có 38,72% cử tri ủng hộ trong khi đối thủ Mar Roxas chỉ được 22,67%.

Ông Duerte, 71 tuổi là thị trưởng 20 năm ở thành phố Davao lớn thứ 3 Philippines.

Thượng nghị sĩ Grace Poe đứng thứ ba và tuyên bố: “Tôi xin chúc mừng ông Duterte. Ông ấy rõ ràng là ứng viên duy nhất giành được đa số sự ủng hộ của người dân”.

Trước khi kết quả chính thức công bố, ông Duterte tuyên bố thẳng thừng như một người chiến thắng: “Tôi muốn đưa bàn tay ra và giúp đất nước hàn gắn đau thương”, ông Duterte trả lời báo giới ở thành phố Davao lớn thứ 3 Philippines. Ông là thị trưởng thành phố này trong hơn 2 thập niên qua.

Tuy nhiên, ông Duterte cho biết sẽ không ăn mừng chiến thắng chừng nào kết quả chính thức chưa được công bố. Khả năng ông trở thành Tổng thống mới của Philippines lên tới hơn 90%. Tại đảo quốc 100 triệu dân này, ứng viên nào giành được nhiều phiếu hơn sẽ trở thành Tổng thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem