Người M'nông
-
Từ bao đời nay người M'nông ở Đắk Nông luôn sống trong sự đùm bọc, che chở của rừng. Rừng ban tặng nhiều nguồn thực phẩm quý báu như rau tươi, đọt măng, đọt mây, trái cà đắng, chim, thú…trong đó phải kể đến củ mài.
-
Canh tro thường chỉ xuất hiện trong các dịp lễ, Tết như lễ cưới, lễ mừng lúa mới, ngày tụ họp gia đình, đám ma… của người M'Nông ở khu vực hồ Lắk (tỉnh Đắk Lắk).
-
Loại rau rừng mà người M’nông gọi là lá Rnhao, còn người Ê đê gọi là lá Yao. Với người M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, để nấu canh bồi thơm ngon truyền thống thì lá rau rừng Rnhao phải bắt buộc có.
-
Đắk Nông: Bắt cá suối đem chiên vàng lên giã với lá cây thuốc quý này, thơm ngon đến miếng cuối cùng
Cách chế biến món cá suối giã lá đinh lăng tương đối đơn giản. Người M’nông dùng lá đinh lăng giã cùng cá suối tạo ra món ăn ngon miệng, hấp dẫn, độc đáo. Người M’nông còn xem đây là một món ăn tốt cho sức khỏe. -
Hằng năm, khi những cơn mưa đầu tiên trong năm xuất hiện, người M’nông lại tổ chức lễ cúng đầu mưa, còn gọi là cúng mưa đầu mùa.