Người thân hát bài "Cô gái mở đường" tưởng niệm người phụ nữ Mỹ yêu Việt Nam

V.N Thứ năm, ngày 29/02/2024 17:42 PM (GMT+7)
Lễ tưởng niệm bà Merle Everlyn Ratner - nhà hoạt động cánh tả, người bạn Hoa Kỳ thân thiết và thủy chung của Việt Nam - đã được tổ chức trang trọng tại trung tâm thành phố New York, Hoa Kỳ. Tại lễ tưởng niệm, Tiến sỹ Ngô Thanh Nhàn chồng bà Merle Ratner đã hát bài "Cô gái mở đường" tưởng nhớ người vợ yêu dấu.
Bình luận 0

Tình yêu đặc biệt với Việt Nam 

Bà Merle Evelyn Ratner, sinh năm 1956 tại thành phố New York, có tình yêu đặc biệt với Việt Nam. Bà từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam khi mới 13 tuổi và nổi tiếng với hành động treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do. Bà là người đồng sáng lập và điều phối tổ chức "Chiến dịch cứu trợ và Trách nhiệm đối với Nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam (VAOR-RC)" của khu vực New York.

Người thân hát bài "Cô gái mở đường" tưởng niệm người phụ nữ Mỹ yêu Việt Nam- Ảnh 1.

Tiến sỹ Ngô Thanh Nhàn (áo trắng) hát bài "Cô gái mở đường" để tưởng niệm người vợ Merle Ratner. Ảnh: BNG.

Sau năm 1975, với tình yêu sâu sắc dành cho Việt Nam, bà Merle Ratner, cùng chồng là Tiến sĩ Ngô Thanh Nhàn, đã có nhiều nỗ lực vận động nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như hỗ trợ cho nhiều hoạt động đối ngoại của Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ và New York. Bà đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức, đoàn thể của Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Hữu nghị, Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì nạn nhân chất độc da cam…

Bà Merle Ratner đã đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn ở thành phố New York tối 5/2/2024. Tin tức về cái chết của bà khiến nhiều người bất ngờ và thương tiếc.

Di sản quý báu

Để tri ân Merle Ratner, lễ tưởng niệm trang nghiêm và xúc động dành cho bà đã được tổ chức ngày 28/2 tại New York.

Người thân hát bài "Cô gái mở đường" tưởng niệm người phụ nữ Mỹ yêu Việt Nam- Ảnh 2.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đặt hoa tưởng nhớ bà Merle Ratner - người bạn thân thiết của Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh: BNG.Đ

Đại diện Việt Nam tham dự Lễ tưởng niệm có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang, cùng một số cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán và Phái đoàn. Tham dự buổi lễ trực tiếp và trực tuyến còn có khoảng 200 đại biểu là người thân, đồng chí, bạn bè, thành viên các phong trào cánh tả, đảng cộng sản, đảng công nhân, các tổ chức theo xu hướng Mác-xít, tổ chức công đoàn, các nhóm bảo vệ quyền lợi người lao động, nhóm vận động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ…

Người thân hát bài "Cô gái mở đường" tưởng niệm người phụ nữ Mỹ yêu Việt Nam- Ảnh 3.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam phát biểu tưởng niệm. Ảnh: BNG.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm sâu sắc về con người, cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp không ngừng nghỉ của bà Merle Ratner đối với sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình, công bằng xã hội, bảo vệ quyền lợi người lao động tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tình cảm gắn bó và những cống hiến to lớn của Bà cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của bà Merle Ratner; khẳng định đất nước và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng tình cảm, cống hiến của Bà đối với sự nghiệp kháng chiến, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc phát triển, hội nhập của Việt Nam, cũng như hành trình tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam. 

Đại sứ nhấn mạnh lý tưởng, cuộc đời hoạt động và những cống hiến của bà Merle Ratner đã trở thành di sản quý báu, là nguồn cảm hứng, động viên để rất nhiều bạn bè, đồng chí noi theo và tiếp tục phát huy.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem