Người trẻ Hàn Quốc chỉ mất 9 ngày để yêu cho tới kết hôn

Trọng Hà (Theo Korea Times) Thứ hai, ngày 27/05/2024 09:00 AM (GMT+7)
Các dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc, từng chủ yếu được sử dụng bởi những người đàn ông có trình độ học vấn và thu nhập thấp, hiện đang chứng kiến sự thay đổi về nhận thức và xu hướng.
Bình luận 0

Hơn một nửa số người sử dụng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc là những người có trình độ đại học. Cứ ba người thì có một người có thu nhập cao, với mức thu nhập hàng tháng trên 4 triệu won (2,924 USD).

Các dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc, từng chủ yếu được sử dụng bởi những người đàn ông có trình độ học vấn và thu nhập thấp, hiện đang chứng kiến sự thay đổi về nhận thức và xu hướng. Tuy nhiên, một số vẫn chỉ trích quá trình này là không tự nhiên, với lý do lo ngại về thời gian ngắn ngủi từ lần gặp gỡ đầu tiên đến khi kết hôn.

Theo khảo sát môi giới hôn nhân năm 2023 do Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình công bố vào thứ Năm, 50,6% khách hàng của dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế có bằng đại học trở lên, vượt qua tỷ lệ 49,4% có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông lần đầu tiên kể từ khi khảo sát hàng năm bắt đầu vào năm 2014.

Năm 2014, khách hàng có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông chiếm 70,2%. Nền tảng học vấn của cả khách hàng Hàn Quốc và các cô dâu nước ngoài đã có sự thay đổi đáng kể, với tỷ lệ có bằng đại học trở lên tăng từ 12% vào năm 2014 lên 26% vào năm 2023.

Người Hàn Quốc chỉ mất 9 ngày để yêu cho tới kết hôn

Người trẻ Hàn Quốc chỉ mất 9 ngày để yêu cho tới kết hôn- Ảnh 1.

Hơn một nửa số người sử dụng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc là những người có trình độ đại học. Ảnh: Korea Times.

Mức thu nhập cũng đã thay đổi đáng kể. Mức thu nhập trung bình hàng tháng cao nhất của khách hàng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế hiện nay là trên 4 triệu won, chiếm 34,8% khách hàng.

Tiếp theo là 29,1% có thu nhập từ 3 triệu won đến 3,99 triệu won, 28,9% có thu nhập từ 2 triệu won đến 2,99 triệu won và 7,2% có thu nhập dưới 1,99 triệu won. Năm 2014, chỉ có 11,3% khách hàng có thu nhập trên 4 triệu won hàng tháng, cho thấy sự gia tăng đáng kể về thu nhập trong 9 năm qua.

Nhân khẩu học về độ tuổi cho thấy 86,5% khách hàng Hàn Quốc từ 40 tuổi trở lên, tiếp tục tăng từ khi cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện.

Trong khi đó, phần lớn các cô dâu nước ngoài ở độ tuổi 20, chiếm 60,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm kể từ năm 2017, trong khi tỷ lệ cô dâu từ 30 tuổi trở lên đang tăng, hiện chiếm 39,4%.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng thay đổi trong hôn nhân quốc tế là do sự thay đổi trong cấu trúc dân số của xã hội Hàn Quốc.

Trước đây, hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc thường được xem là các cuộc hôn nhân giữa những người đàn ông lớn tuổi ở nông thôn và các cô gái trẻ nước ngoài ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, với dân số nông thôn hiện chỉ chiếm dưới 10% tổng dân số Hàn Quốc, các cuộc hôn nhân này trở nên ít phổ biến hơn.

"Nhóm người sử dụng các công ty môi giới hôn nhân quốc tế đã chuyển từ nông thôn sang các trung tâm đô thị," giáo sư Seol Dong-hoon từ Đại học Quốc gia Jeonbuk cho biết.

Bộ Bình đẳng Giới cũng cho biết đã có sự gia tăng số người sử dụng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế, với khoảng 40,4% khách hàng hiện đang sinh sống tại các khu vực đô thị lớn như Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi.

"Trước đây, hôn nhân quốc tế chủ yếu được theo đuổi bởi tầng lớp thu nhập thấp, nhưng hiện nay tầng lớp trung lưu cũng đang cân nhắc," Seol nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng sự gia tăng tỷ lệ ghi danh vào đại học trong thập niên 1990, với hơn 70% học sinh hiện theo đuổi giáo dục đại học, là một yếu tố đóng góp.

Trình độ học vấn của các cô dâu nước ngoài cũng đã tăng lên.

"Trước đây, các chàng trai nông thôn thường chọn bạn đời ít học, lo sợ rằng một người vợ có học vấn cao có thể sẽ rời bỏ họ. Tuy nhiên, với sự thay đổi trong nhân khẩu học của khách hàng, mối lo này đã giảm," ông giải thích.

Tuy nhiên, giáo sư Cho Jung-hyun từ khoa luật quốc tế tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk đã nêu lên những lo ngại về các vấn đề cơ bản liên quan đến hệ thống môi giới hôn nhân quốc tế.

Cho đặt câu hỏi liệu các phát hiện trong báo cáo có cho thấy một xu hướng xã hội tích cực trong các cuộc hôn nhân quốc tế nhờ hệ thống môi giới trong giới có học vấn cao và giàu có hay không.

"Báo cáo cho thấy một sự chuyển biến tích cực khỏi hình ảnh truyền thống của các cuộc hôn nhân quốc tế giữa những người đàn ông lớn tuổi ở nông thôn và các cô gái trẻ nước ngoài. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra khả năng rằng những người có thu nhập cao và trình độ học vấn cao đang tìm đến dịch vụ môi giới do khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác phù hợp," ông nói.

Ông cũng chỉ ra thời gian ngắn đáng kể giữa lần gặp gỡ đầu tiên và khi cặp đôi kết hôn.

Báo cáo cho thấy thời gian trung bình từ lần gặp gỡ đầu tiên đến khi kết hôn chỉ là 9,3 ngày. Mặc dù thời gian này có vẻ không dài, nhưng nó đánh dấu sự gia tăng đáng kể so với sáu năm trước, từ 5,7 ngày vào năm 2020 và 4,4 ngày vào năm 2017.

Điều này đã gây ra chỉ trích rằng hệ thống môi giới hôn nhân quốc tế tạo ra một môi trường giống như các cuộc hôn nhân giao dịch.

"Xét đến tình trạng giảm kết hôn và tỷ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc, việc kết hôn qua các hệ thống này có thể không nhất thiết bị coi là tiêu cực trong bối cảnh rộng hơn," Cho nói.

"Tuy nhiên, cần phải giám sát xem liệu có sự cải thiện thực sự nào trong quá trình môi giới hôn nhân quốc tế hay không."

Bộ đang tích cực làm việc để giảm thiểu tác hại tiềm tàng đối với khách hàng của dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế. Ngoài ra, họ đang thực hiện các chính sách nhằm giải quyết các thách thức mà những người di cư kết hôn phải đối mặt khi đến Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang tăng cường các chương trình nhằm nâng cao sự độc lập kinh tế của những người di cư kết hôn, tạo điều kiện cho họ hội nhập vào xã hội Hàn Quốc từ khi mới đến cho đến khi định cư lâu dài, Bộ cũng đang mở rộng các dự án cung cấp giáo dục cơ bản và hướng dẫn nghề nghiệp, tạo điều kiện cho con cái của các gia đình đa văn hóa thích nghi với cuộc sống học đường", một quan chức từ Bộ Bình đẳng Giới cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem