Chủ đề nóng

Nguy cơ ung thư từ máy X- quang

Thứ sáu, ngày 24/09/2010 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ ung thư ngày càng tăng, không ngoại trừ yếu tố gia tăng ung thư do sử dụng tia X-quang.
Bình luận 0

Đợt thanh tra chuyên đề về an toàn bức xạ, hạt nhân năm 2010 trong toàn quốc do Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) chỉ đạo vừa kết thúc. Kết quả thanh tra cho thấy tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn có nhiều sai phạm...

Bệnh viện công, tư đều vi phạm

Tại Hà Nội, trong số 80 cơ sở được thanh tra, có 62 cơ sở có sử dụng thiết bị X quang trong khám chữa bệnh và 18 cơ sở sử dụng, nhập khẩu, vận chuyển nguồn phóng xạ. Kết quả, cả 8 cơ sở sai phạm bị xử phạt với tổng số tiền 51,5 triệu đồng. Điều đáng nói, ngoài các phòng khám, trung tâm y tế, một số bệnh viện lớn cũng để xảy ra sai phạm.

Ung thư tăng không loại trừ yếu tố sử dụng tia X-quang không đúng phương pháp. (Ảnh minh hoạ, chụp tại một phòng khám ở Hà Nội).

Nặng nhất là Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bị xử phạt 14 triệu đồng do vi phạm sử dụng thiết bị bức xạ không có giấy phép, không có tổ chức đánh giá liều cho nhân viên y tế. Bệnh viện ĐH Y Hà Nội và Phòng khám Đa khoa tư nhân Chiclinic bị xử phạt 8 triệu đồng do sử dụng giấy phép tiến hành công việc bức xạ đã hết hạn sử dụng trên 30 ngày; Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội bị phạt 6 triệu đồng vì không trang bị liều kế cá nhân cho nhân viên bức xạ; Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư bị phạt 6,5 triệu đồng vì không bố trí người phụ trách an toàn...

Cũng như Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh, 14 cơ sở vi phạm trên tổng số 35 cơ sở được thanh tra đều là sai phạm trong hoạt động X- quang.

Ông Nguyễn Hào Quang - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật bức xạ hạt nhân (Bộ KH-CN) nhận xét: "Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 2 khu vực tập trung nhiều nhất các cơ sở sử dụng X- quang trong cả nước, và vẫn còn những bệnh viện lớn sai phạm. Những tỉnh, thành vùng sâu vùng xa con số sai phạm còn lớn hơn rất nhiều bởi điều kiện kinh tế khó khăn, máy chiếu chụp cũ kỹ lạc hậu và đội ngũ nhân viên y tế chưa được đào tạo bài bản".

Nguy cơ ung thư từ máy X- quang

Tính đến cuối năm 2009, số lượng các cơ sở tiến hành công việc bức xạ thống kê được là 2.742 cơ sở. Qua thanh tra 877 cơ sở phát hiện 65 cơ sở (chiếm tỷ lệ 7,4%) vi phạm. Theo Bộ KH-CN, với tỷ lệ 32% tổng số cơ sở được thanh tra là còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý về an toàn bức xạ.

Ông Nguyễn Hào Quang cho rằng, nếu các cơ sở y tế vẫn tiếp tục giữ cách làm luộm thuộm và quá lạm dụng vào máy chiếu chụp X- quang như hiện nay, thì chịu thiệt thòi nhất vẫn là những người bệnh.

"Khi chiếu chụp máy X- quang không chuẩn sẽ đưa ra hình ảnh và liều lượng bức xạ không chính xác.

Số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ ung thư ngày càng tăng, không ngoại trừ yếu tố gia tăng ung thư do sử dụng tia X-quang. Nếu quản lý không chặt chẽ, sẽ gây rủi ro cho cộng đồng và làm gia tăng tỷ lệ ung thư trong cộng đồng"-ông Quang nhấn mạnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát và an toàn bức xạ, hạt nhân (Bộ KH-CN) khuyến cáo: Những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với bức xạ ion hóa, nhận liều vượt quá giới hạn quy định, dễ có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tia bức xạ có thể gây ra hiệu ứng sinh học (nôn mửa, rụng tóc, đục thủy tinh thể...) hiệu ứng ngẫu nhiên (sinh con quái thai, ung thư...).

Theo ông Trần Minh Dũng - Chánh thanh tra Bộ KH-CN, đợt thanh tra diện rộng lần này là đảm bảo sự tuân thủ quy định pháp luật và để kiểm soát và đảm bảo an toàn bức xạ ở mức độ cao nhất, ổn định lâu dài... Dự kiến đầu tháng 10, Bộ KH-CN sẽ tiến hành tổng kết và công bố kết quả thanh tra an toàn bức xạ, hạt nhân trên toàn quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem