Chủ đề nóng

Nguyên nhân vỡ đập thủy điện Lào, cuốn trôi trăm người

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 25/07/2018 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty điện lực nhà nước Thái Lan ngày 24.7 xác định nguyên nhân gây vỡ đập phụ trong dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, khiến hàng trăm người mất tích.
Bình luận 0

Vỡ đập thủy điện ở Lào khiến 6.600 người tại 6 ngôi làng bị mất nhà cửa.

Theo Nikkei, công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, một trong ba nhà đầu tư vào dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy nói mưa lớn bất ngờ đã khiến mực nước dâng cao, vượt quá khả năng chịu đựng của con đập đang thi công.

Khu vực bị vỡ được cho là đập phụ có chức năng giữ nước khi các con đập chính bị quá tải. Đập phụ không chịu được lượng nước quá lớn từ các sông đổ về.

Công ty PNPC, đơn vị điều hành các dự án cung cấp điện cho Lào và Thái Lan, trước đó phát cảnh báo về nguy cơ vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy.

Sự cố khiến 5 tỷ mét khối nước tràn xuống sông Xe Pian. Hồ chứa nước trên sông Xe Namnoy chỉ đủ sức tích trữ hơn một tỷ mét khối nước, phần lớn lấy từ lưu vực sông Houay Makchan và Xe Pian.

Lào xây dựng hàng loạt đập thủy điện với mục đích bán điện cho các quốc gia láng giềng.

Dự án Xe Pian-Xe Namnoy do công ty Ratchaburi của Thái Lan, SK của Hàn Quốc và công ty nhà nước Lào đảm nhiệm xây dựng.

Quan chức tỉnh Attapeu, nơi đặt thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, nói cơ quan chức năng vẫn đang thống kê số người chết và mất tích. Ước tính ban đầu có nhiều người thiệt mạng, ít nhất 100 người mất tích và ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu. Hơn 6.600 người cũng rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Ngay sau khi thảm họa xảy ra, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hủy cuộc họp với chính phủ và có mặt tại khu vực bị tàn phá.

Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy khởi công năm 2013, bị vỡ khi đang xây dựng tới 90% tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2019. 90% điện được tạo ra từ dự án này sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại phục vụ nhu cầu trong nước.

Với tham vọng trở thành "nguồn điện của Đông Nam Á", Lào đã tích cực xây dựng đập thủy điện trên nhiều con sông để bán điện cho các nước láng giềng. Các công ty năng lượng từ Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Hàn Quốc thường đầu tư vào những dự án thủy điện của Lào trong khi các công ty ở châu Âu ngần ngại vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Vỡ đập khủng khiếp ở Lào, 5 tỷ m3 nước cuốn mất tích hàng trăm người

Đã có nhiều người chết và rất nhiều người mất tích sau vụ vỡ đập kinh hoàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem