Chủ đề nóng

Nhà đất Hà Đông, Đông Anh có gì "bất thường"?

Thái Bình Thứ bảy, ngày 10/06/2017 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Hiệp hội BĐS Việt Nam mới đây cho biết, BĐS nhà đất ở khu vực Hà Đông và Đông Anh ghi nhận vận động "bất thường" về giá. Đặc biệt tại Đông Anh, biên độ giá đất làng đã có lúc tăng tới 70%.
Bình luận 0

Bỏng tay đất Hà Đông, khét lẹt đất Đông Anh

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), giá BĐS nhìn chung vẫn tiếp tục ổn định; riêng một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt có giá chào bán tăng nhẹ.

Bên cạnh Hà Đông, địa bàn Đông Anh  đang là khu vực liên tục tăng giá đất thổ cư thời gian qua

Tại địa bàn Hà Nội, giá căn hộ chung cư phần lớn giữ giá ổn định. Riêng căn hộ chung cư trung cấp có xu hướng giảm do nhiều nguồn cung mới; nhà liền kề, biệt thự tại một số khu vực giá tăng nhẹ. Nhà riêng lẻ và đất nền cũng có hiện tượng tăng giá nhẹ tại một số khu vực hạ tầng giao thông tốt như khu vực quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai...

Đáng chú ý nhất, phân khúc đất thổ cư tại Đông Anh liên tục tăng giá thời gian gần đây. Chỉ tính đến tháng 4, mức tăng mạnh nhất là các lô đất đẹp (có mặt tiền đường lớn, có thể kinh doanh được): 60 - 70%. Các lô đất trong làng có mức tăng thấp hơn, dao động từ 15-20%.

Nhận định về thực tế tăng giá trên, giới chuyên gia địa ốc cho rằng, hiện Đông Anh đang hoàn thiện hạ tầng giao thông và có các công trình tiện ích xã hội, thương mại dịch vụ, công viên vui chơi giải trí nên thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn cũng như người dân có nhu cầu ở thực.

Không kém nóng bỏng, khu vực phía Nam Hà Đông có giá tăng đột biến, đặc biệt giá đất nền trong khu đô thị và đất thổ cư gần tuyến đường sắt Cát Linh. Về mức giá (giao động từ 1,3 -1,7 tỷ/ căn), một số dự án đã tăng khoảng 1 -2 triệu đồng/m2 so với giai đoạn đầu mở bán.  Dự báo thời gian tới, giá có thể sẽ được điều chỉnh tăng ở đợt mở bán tiếp theo.

Tồn kho: Chủ yếu vẫn là đất nền

Theo Hiệp hội, tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại (!). Trong đó, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tính đến 20.4, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12.2016 là 2.654 tỷ đồng (giảm 8,55%), giảm so với thời điểm 20.3.2017 là 624 tỷ đồng. Theo từng phân khúc, tồn kho căn hộ chung cư là 3.441 căn (4.969 tỷ đồng); tồn kho nhà thấp tầng: 3.579 căn (tương đương 7.473 tỷ đồng); tồn kho đất nền nhà ở: 3.425.871m2 (tương đương 13.402 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại: 666.139 m2 (tương đương 2.525 tỷ đồng).

Tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ

Tham chiếu từ Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tháng 4, lượng giao dịch tăng trưởng khá, tập trung tại phân khúc căn hộ trung cấp, cao cấp có diện tích trung bình hoặc các dự án đã, sắp hoàn thành hay dự án có tiến độ tốt; đặc biệt những dự án thuộc phân khúc căn hộ trung, cao cấp ở vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ được mua nhiều để cho thuê.

Tại Hà Nội, trong tháng 4 có khoảng 1.050 giao dịch thành công (tăng 5% so với tháng 3), chủ yếu tại các quận: Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân. Về cơ cấu sản phẩm, các căn hộ có diện tích 70 – 90m2 được quan tâm nhiều.

Từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực, hiện có khoảng 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) được cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Theo các chuyên gia BĐS, quy định mới được mong đợi là đòn bẩy chính sách giúp thị trường địa ốc phát triển hơn. Tuy nhiên, sau gần 2 năm quy định này có hiệu lực, con số này được cho là con số thấp..

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem