Chủ đề nóng

Nhà nước Hồi giáo sẽ sử dụng virus Ebola để tấn công phương Tây?

Nguyễn Tuấn (Theo DLM) Thứ bảy, ngày 11/10/2014 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia an ninh và quân sự Mỹ, Anh cảnh báo rằng các phiến quân nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sử dụng virus Ebola như một loại vũ khí sinh học tự sát để chống lại phương Tây.
Bình luận 0

Các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đại tá Al Shimkus, chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc gia tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, virus Ebola lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người đang phát bệnh nên các phần tử khủng bố không khó để tiếp xúc với virus Ebola. Sau khi bị nhiễm virus Ebola, các phần tử khủng bố sẽ di chuyển tới các quốc gia mà chúng muốn tấn công, đó là một thảm kịch hoàn toàn có thể xảy ra.

Đại tá Shimkus cảnh báo trên tạp chí Forbes: “Những kẻ khủng bố tiếp xúc với virus Ebola sẽ trở thành vật chủ mang mầm bệnh. Trong bối cảnh khủng bố như hiện nay, nhiều khả năng IS sẽ dùng chính phiến quân của mình để gieo rắc dịch bệnh”.

Giáo sư Anthony Glees, giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh và Tình báo tại Đại học Buckingham (Anh) cũng đồng ý rằng chiến lược trên hoàn toàn có thể được những kẻ khủng bố cân nhắc sử dụng.

“Trong một số trường hợp, giả thuyết đó có thể xảy ra. Chiến binh IS tin vào sứ mệnh tự sát và virus Ebola có thể là một loại “vũ khí” tiềm năng cho nhiệm vụ tự sát. Chúng đủ sự tàn bạo để cân nhắc sử dụng chiến lược này”, ông Glees nhận định.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Chính sách toàn cầu tháng 5.2013, phóng viên Amanda Teckman từng đưa ra kết luận: “Nguy cơ đe dọa tấn công khủng bố sinh học bằng virus Ebola ở Đông Phi là một vấn đề lo ngại đối với sức khỏe và an ninh toàn cầu và không thể bỏ qua”.

Đại dịch Ebola đang hoành hành tại các nước Tây phi, với hơn 3.800 trường hợp tử vong chỉ trong vài tháng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do nhiễm virus Ebola có thể lên đến 90% nếu không được điều trị kịp thời. Đại dịch Ebola đang hoành hành tại các nước Tây phi, với hơn 3.800 trường hợp tử vong chỉ trong vài tháng. Gần đây, những ca nhiễm bệnh đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu và nước Mỹ. Theo các chuyên gia, khả năng các chiến binh IS làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn là chuyện có thể xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem