Nhà ở hạng sang khu vực TP.HCM và lân cận tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung

Gia Linh Thứ tư, ngày 19/06/2024 13:59 PM (GMT+7)
Theo các chuyên gia, thời gian tới, một số dự án hạng sang sẽ được mở bán chính thức, chiếm tỉ trọng lớn nguồn cung thị trường. Mặt bằng giá nhà ở TP.HCM và vùng lân cận dự báo sẽ tiếp tục leo thang.
Bình luận 0

Nguồn cung nhà ở tiếp tục sụt giảm

Thị trường nhà ở TP.HCM và vùng lân cận dù đã có những tín hiệu tăng nhiệt nhất định nhưng vấn đề về nguồn cung vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. 

Báo cáo thị trường của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho thấy, nguồn cung mới trong tháng 5 có sự sụt giảm (chỉ bằng khoảng 38,5% nguồn cung mới của tháng 4). Nguồn cung mới phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ (0,73%) so với tháng 4, đạt mức 47.458 căn.

Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt mức bình quân 58 - 62%. Sự tăng trưởng này đến từ việc nguồn cung mới tương đối khan hiếm, đến từ các dự án có vị trí đắc địa, thanh khoản cao.

Nhà ở hạng sang khu vực TP.HCM và lân cận tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung- Ảnh 1.

Nguồn cung nhà ở vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Ảnh: Gia Linh

Nhiều dự án sau khi đã mở bán vẫn tiếp tục công bố các chính sách bán hàng ưu đãi mới để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ rổ hàng tồn. Các chính sách chiết khấu mạnh tay từ các chủ đầu tư (cao nhất lên đến 30%) đã góp phần đáng kể giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ trong thời gian qua.

Để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư đang khẩn trương triển khai công bố, mở bán các dự án đã đủ điều kiện pháp lý; các đơn vị môi giới tích cực tuyển quân, tăng cường hợp tác, mở rộng địa bàn, loại hình, phân khúc sản phẩm…

Riêng về tâm lí khách hàng, các chuyên gia cho rằng khách mua nhà có xu hướng phân hóa thành 2 nhóm: Nhóm có tài chính tốt sẵn sàng xuống tiền đối với các dự án có pháp lý và thanh khoản tốt, kể cả các sản phẩm có giá trị lớn thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang.

Nhà ở hạng sang khu vực TP.HCM và lân cận tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung- Ảnh 3.

Khách hàng có tài chính tốt sẵn sàng mua bất động sản hạng sang, pháp lý đầy đủ. Ảnh: Gia Linh

Nhóm có nhu cầu nhưng nguồn lực còn hạn chế vẫn đang cân nhắc lựa chọn kỹ và tập trung tìm kiếm các dự án có chính sách bán hàng tốt, phù hợp với khả năng tài chính.

Giá nhà ở sẽ khó chững lại

Các chuyên gia Dat Xanh Services cho biết, các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Đối với loại hình căn hộ, giá bán khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận dao động 29 - 82 triệu/m2 (tăng 1 - 2%). Giá bán biệt thự tại TP.HCM đạt khoảng 63 - 329 triệu/m2 (tăng 3 - 5%).

Đáng chú ý, các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường.

Đơn cử, dự án Eaton Park (TP.Thủ Đức) của Tập đoàn Gamuda Land đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá từ 105 - 140 triệu đồng/m2. Hay tại dự án Phú Mỹ Hưng Larcade thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Quận 7) có mức mức giá dự kiến từ 80 - 120 tỷ đồng/căn.

Nhà ở hạng sang khu vực TP.HCM và lân cận tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung- Ảnh 4.

Các dự án nhà ở hạng sang sẽ chiếm ưu thế nguồn cung mới. Ảnh: Gia Linh

Tại khu vực giáp ranh TP.HCM như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Tập đoàn Ecopark mở bán dự án Eco Village Saigon River có mức giá thấp nhất là trên 110 triệu/m2.

Trong khi đó, dữ liệu của DKRA Group, thị trường căn hộ TP.HCM trong tháng 5 có giá bán cao nhất lên tới 493 triệu đồng/m2, giá thấp nhất mở bán mới khoảng 53 triệu đồng/m2. Trong khi giá bán căn hộ chung cư Bình Dương từ 32 - 48 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia dự báo nguồn cung trong tháng 6 dự kiến sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán.

Đáng chú ý, thời gian tới, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem