Chủ đề nóng

Nhà trẻ gây phẫn nộ vì cho học sinh mặc giống chiến binh IS diễu phố

Phương Đăng Thứ ba, ngày 21/08/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà trẻ ở Indonesia đang khiến công chúng phẫn nộ khi cho trẻ em mặc quần áo theo phong cách chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ôm súng diễu hành trên phố.
Bình luận 0

Cụ thể, một nhóm khoảng 15 trẻ em đã tham gia vào một cuộc diễu hành trên phố vào ngày độc lập ở Indonesia thứ Sáu tuần trước trong trang phục nhái chiến binh IS. Các nhà tổ chức thậm chí còn cho các bé cầm súng giả diễu hành khiến nhiều người phẫn nộ.

Các học sinh mẫu giáo mặc giống hệt chiến binh IS diễu phố 

Trường mẫu giáo Kartika, nằm bên trong một tổ hợp quân sự ở thị trấn Probolinggo, gần Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia giải thích rằng, họ đã cải biến quần áo cũ trong kho để tạo ra bộ trang phục trên cho các bé giúp phụ huynh tiết kiệm tiền khi không phải mua đồ mới cho con. 

Tuy nhiên, lời giải thích này không khiến công chúng nguôi cơn giận vì thế nhà trường đã phải lên tiếng xin lỗi công khai hôm qua (20.8). Những người tổ chức cũng phủ nhận rằng phong cách ăn mặc như trên thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan. 

"Tôi không bao giờ có ý định truyền bá bạo lực cho học sinh của tôi. Chúng tôi chỉ muốn sử dụng đạo cụ mà chúng tôi nghĩ giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí. Tôi thành thật xin lỗi", ông Suhartatik, Hiệu trưởng trường mẫu giáo Kartika tuyên bố. 

Lời xin lỗi và giải thích của Hiệu trưởng trường Kartika thực tế vẫn không khiến dư luận cảm thấy thỏa đáng khi những lời chỉ trích gay gắt vẫn lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội Indonesia.  

"Bà hiệu trưởng thiếu hiểu biết hay chỉ đang cố né trách nhiệm?", một người dùng viết trên Twitter. 

"Rõ ràng đây là hành động ươm mầm IS. Phụ huynh và giáo viên nên bảo vệ trẻ em, tránh hủy hoại tư duy của các bé", ông Bambang Soesatyo, Chủ tịch Hạ viện Indonesia cảnh báo về vụ việc mà ông cho là "rất nghiêm trọng". 

Indonesia đã phải chịu một loạt các vụ bạo lực chết người trong những năm gần đây.

Quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới từng chịu một vụ tấn công đẫm máu nhất trong 1 thập kỷ qua vào tháng 5 năm any sau khi các chiến binh đánh bom tự sát ủng hộ IS tấn công một số nhà thờ.

Vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Indonesia là vụ đánh bom Bali năm 2002 giết chết hơn 200 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem