Chủ đề nóng

Nhật Bản sắp có Thiên hoàng mới?

Trà My - Straits Times Thứ năm, ngày 23/02/2017 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình sức khỏe của Nhật hoàng, Hoàng thái tử vừa công khai xuất hiện trước công chúng và nói rằng mình đã sẵn sàng kế nhiệm.
Bình luận 0

Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito

Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito, người vừa bước sang tuổi 57 vào ngày 23.2, cho biết ông đã sẵn sàng để trở thành Thiên hoàng kế nhiệm cha Akihito, người có thể thoái vị trong năm tới.

Chính phủ Nhật đang thảo luận về việc làm thế nào để cho phép Nhật hoàng Akihito 83 tuổi có thể thoái vị. Ông Akihito từng trải qua phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Hồi tháng 8 năm ngoái, Nhật hoàng nói rằng ông lo sợ tuổi tác có thể khiến ông gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Lần cuối cùng một vị hoàng đế Nhật Bản thoái vị là vào năm 1817. Pháp luật hiện hành của Nhật không cho phép hoàng đế thoái vị.

Vào tháng 1.2017, chính phủ Nhật Bản bắt đầu xem xét các bước cần thiết để cho phép ông Akihito thoái vị và Naruhito lên ngôi vào ngày 1.1.2019. Chính phủ có thể đề xuất một điều luật thoái vị đặc biệt cho quốc hội vào mùa xuân năm nay.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, từng trải qua phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Naruhito nói với các phóng viên rằng ông "cảm động sâu sắc" khi cha Akihito gợi ý muốn thoái vị. "Tôi chấp nhận suy nghĩ của hoàng đế với sự chân thành và sẽ ghi nhớ điều đó trong khi suốt thời gian thực hiện trách nhiệm của tôi", Naruhito nói.

Naruhito cũng hy vọng sẽ kế thừa khái niệm "biểu tượng của quốc gia" mà cha mình theo đuổi, Straits Times đưa tin.

"Giống như Hoàng đế và Hoàng hậu đang làm bây giờ, tôi muốn tiếp tục gần gũi với người dân, chia sẻ nỗi đau và niềm vui của họ”, ông nói.

Hoàng thái tử Naruhito và vợ Masako Owada có một con gái 15 tuổi tên Aiko. Aiko sẽ không thể thừa kế ngai vàng vì là nữ.

Sau Naruhito, người được phép thừa kế sẽ là em trai của ông - Hoàng tử Akishino - và con trai 10 tuổi của Akishino.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem