Chủ đề nóng

Những bí mật đen tối đằng sau con tàu Titanic

Thứ ba, ngày 10/12/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con tàu xuyên đại dương RMS Titanic đã va chạm với một tảng băng trôi vào ngày 14 tháng 4 năm 1912. Vụ va chạm khiến con tàu vĩnh viễn ngủ yên trong lòng đại dương  và hơn 1.500 người thiệt mạng. Đây là một trong những thảm họa hàng hải lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay.
Bình luận 0

Con tàu xuyên đại dương RMS Titanic đã va chạm với một tảng băng trôi vào ngày 14/4/1912. Vụ va chạm khiến con tàu vĩnh viễn ngủ yên trong lòng đại dương  và hơn 1.500 người thiệt mạng. Đây là một trong những thảm họa hàng hải lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay.

Thảm họa đã truyền cảm hứng cho nhiều đạo diễn lừng danh của Hollywood để tái hiện một cách chân thực thảm họa này trên màn ảnh rộng. Tuy nhiên đó đã là tất cả những gì đã diễn ra chưa?

Tàu Titanic đã cầm cự được trong 2 giờ 40 phút trước khi chìm hoàn toàn xuống đáy đại dương.

Sự chậm trễ

Rất nhiều người đã cho rằng, con tàu này hoàn toàn có khả năng được cứu. Việc chậm 30 giây trên đường liên lạc định vị của con tàu đã khiến cho thuyền trưởng không còn thời gian chuyển hướng và đành đứng nhìn vụ va chạm định mệnh xảy ra.

Tuần trăng mật

Theo thông tin báo cáo, có khoảng 12 cặp vợ chồng đang tận hưởng tuần trăng mật của mình trên chuyến đi cùng con tàu Titanic. Đó chính là khoảng thời gian đẹp nhất họ được bên nhau trước khi sự việc diễn ra.

Thuyền cứu sinh

Báo cáo cho thấy thuyền cứu sinh đã không được sử dụng hết. Điều này có nghĩa là nhiều hành khách trên con tàu đã chọn ở cùng người thân của mình mãi mãi hay còn những uẩn khúc về những chiếc thuyền cứu sinh mà có lẽ sẽ không bao giờ được tiết lộ nữa?Không ngừngc nhận chứng đã kể lại, bạn nhạc trên tàu đã tiếp tục chơi nhạc đến những giây phút cuối cùng trước khi con tàu hoàn toàn chìm xuống biển nước mênh mông.

Những con số đau lòng

Trong thảm kịch này, hơn 1.500 người đã chết bao gồm cả hành khách cũng như nhân viên trên tàu. Tuy nhiên chỉ có 333 thi thể được phục hồi.

Khoang hầm

Con tàu Titanic sẽ không bị đắm nếu nó không bị ngập quá 5 khoang trong 16 khoang chứa của con tàu. Tuy nhiên, vụ va cham quá lớn và tảng băng trôi đã phá hủy 6 khoang phía trước khiến cho mũi của con tàu hoàn toàn bị ngập nước. Nó chỉ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người nhìn.

Khoang hạng sang

Các phòng hạng nhất trên tàu có giá khoảng 870 pounds, hiện tương đương với khoảng 75.156 pound (khoảng 97.939 USD).

Những người hùng

Không ai trong số 30 kỹ sư chịu trách nhiệm xây dựng con tàu còn sống sót sau thảm kịch. Họ vẫn tiếp tục làm việc cho đến khi con tàu hoàn toàn chìm xuống trong vô vọng. Họ đã rất hy vọng rằng tất cả các hành khách có thể trốn thoát trong khi con tàu vẫn còn có thể hoạt động.

Băng trôi cổ đại

Các nhà khoa học đã nguyên cứu ra rằng tảng băng trôi va cham vào con tàu Titanic bắt đầu hình thành vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên

Xác suất

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi hai giáo sư của Khoa Địa lý trường  Đại học Sheffield, xác suất một con tàu va chạm với một tảng băng trôi trong thời đại Titanic thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Vị trí tàu Titanic

Phải mất 73 năm để tìm thấy những dấu vết và xác của con tàu dưới đại dương.

Linh mục

Một linh mục có tên Thomas Byles đã từ chối lên thuyền cứu sinh. Thay vì chọn bước  xuống để sống sót trong thảm cảnh, ông dành hết tâm trí để lắng nghe những người muốn thú nhận và xóa bỏ tội lỗi của họ.

Điềm báo

Vào năm 1898, 14 năm trước khi tàu Titanic bị đắm, một nhà văn tên là Morgan Robertson đã viết một cuốn sách mang tên “The Wreck of the Titan”, nói về một con tàu đã không bị đắm sau khi va chạm với một tảng băng trôi khổng lồ.

Kho báu bị nhấn chìm

Tổng số tài sản mang theo của hành khách trên tàu trong vụ va chạm thảm họa, bao gồm cả trang sức và tiền mặt, lên tới 6 triệu đô la.

Ống nhòm

Một điều đặc biệt là phi hành đoàn của tàu Titanic không có ống nhòm. Những dụng cụ này đều được cất giữ trong một cái tủ mà không một ai có chìa khóa. Nếu có ông nhòm, thuyền trưởng đã có thể phát hiện tảng băng đủ sớm để chuyển hướng con tàu.

Nguyên nhân tử vong

Hầu như tất cả những người rơi xuống nước đều không chết do đuối nước mà vì đau tim sau 15 đến 30 phút ngâm trong nước cực lạnh.

Cho đến nay, tàu Titanic là con tàu xuyên Đại Tây Dương duy nhất bị đắm do một tảng băng trôi.

Lê Trang (maritimeherald.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem