Chủ đề nóng

Những con số đáng sợ về siêu bão mạnh nhất lịch sử trong tháng 4

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 19/04/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu bão đầu tiên trong năm ở Tây Thái Bình Dương đang áp sát khu vực phía đông Philippines với hàng loạt những dấu hiệu bất thường.
Bình luận 0

Surigae là siêu bão mạnh nhất lịch sử trong tháng 4.

Theo CNN, đến sáng ngày 19.4, bão Surigae đã giảm cường độ, đạt sức gió 220 km/giờ. Dù không còn là siêu bão, Surigae vẫn đạt sức mạnh tương đương bão cấp 4 theo thang dự báo bão 5 cấp độ ở Mỹ.

Cuối tuần trước, siêu bão Surigae gây chú ý khi đạt sức gió 305 km/giờ. Surigae là siêu bão mạnh nhất lịch sử trong tháng 4, vượt xa sức gió của bão Maysak năm 2015 (278 km/giờ), theo số thống kê của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Trong 24-36 giờ tới, bão Surigae di chuyển theo hướng tây, tây bắc, tiến sát miền đông Philippines, khiến hơn 19.000 người phải sơ tán.

Ngoài việc trở thành cơn bão mạnh nhất lịch sử trong tháng 4, siêu bão Surigae còn gây lo ngại vì đạt trạng thái siêu bão chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Các chuyên gia nhận định, tốc độ tăng cường sức mạnh đáng kinh ngạc này cao hơn gấp đôi so với bình thường.

Siêu bão Surigae cũng trở thành cơn bão nhiệt đới ở bắc bán cầu đầu tiên đạt áp suất 900 Milibar trước ngày 1.5, Steve Bowen, nhà khí tượng học ở Mỹ, cho biết. Surigae cũng là một trong 20 cơn bão mạnh nhất từng đạt sức gió 305 km/giờ.

Những dấu hiệu bất thường trên là do xuất hiện các điều kiện lý tưởng để bão mạnh lên nhanh chóng, bao gồm hiện tượng gió đứt (sự thay đổi của tốc độ và hướng gió) theo độ cao trong khí quyển.

Hiện tượng gió đứt ở tầm thấp giúp cho bão không ngừng được tiếp năng lượng từ vùng nước ấm 

Siêu bão Surigae có thể là dấu hiệu cho thấy mùa bão năm nay ở Thái Bình Dương sẽ rất phức tạp. Do ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu, những cơn bão hình thành ở Thái Bình Dương sẽ ngày càng có cường độ mạnh hơn và nhanh hơn.

Nếu không có gì thay đổi, bão Surigae có thể không đổ bộ trực tiếp vào Philippines và di chuyển chếch lên phía bắc, hướng đến phía nam Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem