Chủ đề nóng

Những lý do khiến F-15 trở thành máy bay tốt nhất mọi thời đại

Thứ năm, ngày 11/07/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không F-15 tới nay dù đã 43 năm tuổi nhưng vẫn được coi là một trong những loại máy bay "người gác đền" trên không của Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh.
Bình luận 0

Đầu tiên, phải khẳng định chiến đấu cơ F-15 là một loại máy bay chiến đấu có khả năng bay cực nhanh. Tốc độ của F-15 tối đa vào khoảng Mach 2,5 - tương đương với khoảng 2600 km/h. Nguồn ảnh: BI.

Để tiện so sánh, tiêm kích F-22 được coi là kẻ ra đời để thay thế cho F-15 thực tế có tốc độ tối đa chỉ khoảng 2200 km/h - nghĩa là còn thua cả chiếc chiến đấu cơ ra đời trước nó nhiều thập kỷ. Nguồn ảnh: BI.

Đặc điểm thứ hai khiến cho tiêm kích F-15 khẳng định được đẳng cấp của mình đó là loại chiến đấu cơ này hoàn toàn có khả năng tấn công các mục tiêu trên tầm quỹ đạo Trái Đất - nghĩa là tấn công được các mục tiêu như vệ tinh hoặc tên lửa siêu siêu thanh . Nguồn ảnh: BI.

Đây được xem là một trong những yêu cầu tối quan trọng của F-15 khi nó được ra đời với nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt các vệ tinh của Liên Xô thời bấy giờ. Tới nay, chắc chắn khả năng này của F-15 không những chưa bị mất đi mà còn có thể đã được nâng lên một tầm cao mới. Nguồn ảnh: BI.

Tiếp đến là sự linh hoạt của F-15. Dù được xếp vào loại máy bay chiếm ưu thế trên không nhưng thực tế với khả năng mang vũ khí và độ cơ động tuyệt hảo của mình, F-15 có thể thực hiện được đủ mọi loại nhiệm vụ của một chiếc tiêm kích đa năng. Nguồn ảnh: BI.

Các nhiệm vụ mà F-15 thường được yêu cầu nhất trên chiến trường Trung Đông thực tế lại là các nhiệm vụ yểm trợ mặt đất do đối phương không hề có máy bay. Mặc dù vậy F-15 vẫn luôn được đánh giá rất cao trong các nhiệm vụ này dù vũ khí chính của nó khi yểm trợ mặt đất chỉ là khẩu pháo 20mm. Nguồn ảnh: BI.

Khả năng giết chóc của F-15 cũng được coi là một trong những yếu tố mang tính cách mạng của chiếc chiến đấu cơ này. Khi ra đời, F-15 là loại chiến đấu cơ đầu tiên trên thế giới có khả năng khoá cùng lúc nhiều mục tiêu của đối phương ở khoảng cách tối đa 160 km. Nguồn ảnh: BI.

Trong khi đó, các loại máy bay chiến đấu cùng thời chỉ khoá và tấn công được một mục tiêu một lần. Cải tiến mang tính cách mạng này đã khiến F-15 trở thành một tổ hợp phòng không bay trên không đúng nghĩa. Nguồn ảnh: BI.

Cuối cùng là tỷ lệ tiêu diệt địch - bị tiêu diệt vô tiền khoáng hậu của F-15. Theo thống kê của Business Insider, F-15 đã tiêu diệt được tổng cộng 104 máy bay đối phương kể từ khi nó được đưa vào biên chế tới nay và số lượng F-15 bị đối phương tiêu diệt khi tham gia không chiến là... 0 chiếc. Nguồn ảnh: BI.

Vậy nên tính tới thời điểm này, mối lo ngại lớn nhất của F-15 là tai nạn và sự cố kỹ thuật chứ lại không đến từ việc bị hoả lực phòng không hay không quân của đối phương bắn hạ. Nguồn ảnh: BI.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem