Chủ đề nóng

Những trường này chỉ lấy khoảng 30% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh lưu ý

Minh Châu Thứ tư, ngày 29/03/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giảm dần sự phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT, một số trường đại học tăng số chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác nhằm đánh giá thí sinh toàn diện hơn.
Bình luận 0

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 6.200 chỉ tiêu, trường giảm tỉ lệ xét từ điểm thi tốt nghiệp, tăng chỉ tiêu xét tuyển từ các kỳ thi riêng. Nếu như năm 2022, trường này dành 35% chỉ tiêu cho các thí sinh xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT thì năm nay, theo đề án tuyển sinh đã được công bố, 25% sẽ là số chỉ tiêu cho phương thức này.

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Trong đề án tuyển sinh vẫn còn 25% là xét tuyển dựa thuần túy vào điểm thi tốt nghiệp THPT, tạo điều kiện cho các em thực hiện năng lực của mình, không chỉ là kỳ thi tốt nghiệp mà có thể ví dụ các kỳ thi SAT, Tiếng Anh hay kỳ thi khác. Qua đó chúng tôi chọn được thí sinh tốt nhất, không chỉ đơn thuần dựa vào một kỳ thi".

Năm 2022, điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của Trường Đại học Kinh tế quốc dân không ngành nào dưới 26 (thang điểm 30). Ngành Quan hệ công chúng của trường có điểm chuẩn cao nhất với 28,60.

Học viện Tài chính dự kiến tuyển sinh tổng chỉ tiêu 4.200. Trường xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy 5%, còn lại 35% chỉ tiêu chung dành cho xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp. Số chỉ tiêu chiếm đa số - 60% -  là để tuyển thẳng và xét tuyển học sinh giỏi cấp THPT.

Những trường này chỉ lấy khoảng 30% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh lưu ý  - Ảnh 1.

Phụ huynh và sinh viên được nghe tư vấn khi nhập học Học viện Tài chính năm 2022. Ảnh: NTCC

Với phương thức xét dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn các ngành của Học viện Tài chính năm 2022 lấy theo 2 điểm là 30 và 40 điểm (môn Tiếng Anh nhân hệ số 2).

Điểm chuẩn dao động từ 25,45-26,2 với các ngành tính theo thang 30 và từ 32,95-34,32 theo thang điểm 40.

Năm 2023, Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu ở 4 phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng (3% chỉ tiêu), 70% xét tuyển sớm bằng học bạ kết hợp điểm ưu tiên (thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế...).

Phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 chiếm 25% chỉ tiêu.

Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT dao động từ từ 25,15 đến 29,25.

Một số trường hot khác chưa công bố chi tiết chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, tuy nhiên dự kiến tăng/giảm chỉ tiêu ở các phương thức khác.

Theo Đề án tuyển sinh đại học năm 2023 của Trường Đại học Thương mại, trường có 8 phương thức xét tuyển, tăng một phương thức so với năm 2022 - phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 4.850.

Đại học Thương mại có thể giảm khoảng 10% chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tăng chỉ tiêu bằng các phương thức xét tuyển kết hợp. Tỷ lệ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp năm 2022 của trường được công bố là 40-50%.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến sử dụng 5 phương thức xét tuyển bao gồm xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển thẳng; xét học bạ THPT; thi tuyển; kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Nếu như năm 2022, chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực là 10% thì năm nay tăng lên khoảng 20 - 30% tùy ngành.

Tại TP.HCM, năm 2022, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm một phương thức xét tuyển độc lập. Điểm thi tốt nghiệp chỉ là một trong nhiều phương thức kết hợp nhiều tiêu chí. Năm 2023, trường cũng áp dụng tương tự.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn, việc các trường đại học tổ chức kỳ thi riêng sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Thí sinh không cần tham gia nhiều kỳ thi, khi thi quá nhiều chưa chắc các em đã có thêm cơ hội. Thí sinh chỉ cần xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp và điểm của 1 kỳ thi riêng là hoàn toàn đủ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem