Chủ đề nóng

Nóng chiến sự Syria: Khủng bố chất đầy khí độc, chuẩn bị tấn công

Duy Anh Chủ nhật, ngày 16/09/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các phiến quân tại tỉnh Idlib của Syria đã vận chuyển một số hộp chứa clo đến làng Bsanqul, dường như đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công cờ giả bằng hóa chất, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Bình luận 0

Các hộp chứa đầy khí độc được phân phối bởi các phiến quân của mạng lưới khủng bố chi nhánh Al-Qaeda của Tahrir al Sham, trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra, một phát ngôn viên của Trung tâm hòa giải Nga tại Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy. Ông nói thêm rằng những phát triển mới nhất cho thấy rằng các chiến binh đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công cờ giả sẽ được sử dụng để buộc tội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân.

Đây là cảnh báo mới nhất từ ​​quân đội Nga về những gì được gọi là một "khiêu khích" hóa học.

Hôm thứ Tư, truyền thông nói rằng nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã quay các video có mục đích được sử dụng để buộc tội chính phủ Syria. Trước đó, Bộ Y tế cho biết các hóa chất độc hại đã được giao cho Idlib và cáo buộc Mũ bảo hiểm trắng tiến hành giao hàng và dựng nên kịch bản tấn công hoá học.

Mỹ và các đồng minh đã bác bỏ những lời cảnh báo của Nga, nhưng nói rằng chính phủ ở Damascus có thể đang chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường. Moscow cho rằng cuộc tấn công có thể được chuẩn bị với sự ủng hộ của Washington, nơi muốn biện minh cho các cuộc không kích tiếp tục chống lại Syria. Những cuộc tấn công được lên kế hoạch này được cho là có quy mô lớn hơn nhiều so với các cuộc tấn công chống lại quân đội Syria của Mỹ, Anh và Pháp vào tháng Tư.

Điều này được thể hiện qua sự hiện diện quân sự của Mỹ đã gia tang đáng kể trong khu vực. Vào cuối tháng 8, tàu khu trục tên lửa USS Ross đã được triển khai tới Địa Trung Hải, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk, trong khi USS The Sullivans được triển khai đến Vịnh Ba Tư và một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer được chuyển đến căn cứ không quân ở Qatar.

Gần đây nhất, USS Bulkeley (DDG-84), một tàu khu trục lớp Arleigh Burke, đã tiến vào Địa Trung Hải thông qua Eo biển Gibraltar. Tuần trước, tàu ngầm tấn công USS Newport News (SSN-750) cũng đã đến Địa Trung Hải.

Với sự xuất hiện của Bulkeley, các lực lượng Mỹ trong khu vực này cho biết có tới 200 tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Syria nếu được lệnh làm như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem