Chủ đề nóng

Nông dân Thái lan chấp nhận mất mùa để cứu đội bóng kẹt trong hang

Đăng Nguyễn - Straits Times Thứ bảy, ngày 07/07/2018 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cánh đồng lúa và hoa màu nằm xung quanh quần thể hang động Tham Luang chìm trong biển nước bởi đội cứu hộ ngày đêm rút nước với hi vọng có thể cứu sống các cậu bé.
Bình luận 0

Nông dân Lek Lapdaungpoin và vợ đứng bên cạnh những canh đồng ngập nước.

Theo Straits Times, những thửa ruộng bị nước dâng lên làm ngập trong khi bầy vịt bị nước cuốn trôi, nhưng nông dân Lek Lapdaungpoin nói mình luôn sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ.

Đứng ở vùng đất đai bị hủy hoại bởi nước, ông Lek cảm thấy tự hào vì được đóng góp, dù là nhỏ bé, cho những nỗ lực giải cứu đội bóng, vốn đã mắc kẹt trong hang từ ngày 23.6.

"Mùa màng mất thì có thể kiếm lại sau. Chúng ta không thể có lại 13 mạng người được", ông nói, ước tính rằng đất ở 5 quận và hàng trăm ha đã ngập trong nước ở vùng trũng xung quanh quần thể động Tham Luang.

Riêng ông Lek mất gần 20 ha đất và 100 con vịt. “Nhưng chúng tôi không nghĩ đến những thiệt hại đó”, vợ ông, bà Koung nói.

Vợ chồng ông bà Lek Lapdaungpoin là một trong số nhiều hộ gia đình sống xung quanh hang động Tham Luang, những người sẵn sàng mất mùa để cứu các cậu bé và huấn luyện viên.

Tinh thần "tận tụy và hy sinh” của người dân và đội cứu hộ đã được Quốc vương Maha Vajiralongkorn ca ngợi trong lá thư gửi đến toàn dân hôm 5.7.

Ngoài việc bơm nước vào các ruộng lúa, sông suối, đội cứu hộ còn đổi hướng các con lạch chạy dọc núi, với hi vọng nó sẽ chia bớt dòng nước chảy vào hang động.

Mưa ngớt từ ngày 3.7 nhưng chưa đủ để tạo ra một lối đi dễ dàng từ địa điểm đội cứu hộ đến nơi đội bóng mắc kẹt.

"Nhiều nước quá", Shigeki Miyake, chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Thái Lan nói. "Không ai tính được có bao nhiêu nước ở trong hang".

Thợ lặn chỉ cách ”sốc” đưa đội bóng Thái Lan thoát khỏi hang

Một thợ lặn Phần Lan tham gia vào chiến dịch giải cứu nói có cách nghe có vẻ “đáng sợ“ nhưng an toàn nhất để đưa đội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem