Chủ đề nóng

Nước Bỉ có nguy cơ chia cắt

Thứ hai, ngày 14/06/2010 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Trước cuộc bỏ phiếu cho Tổng tuyển cử ngày 14/6, 45% cử tri đã sẵn sàng bỏ phiếu cho các đảng chủ trương chia tách Bỉ. Mặc dù chỉ có 15% ủng hộ chia cắt hoàn toàn, nhưng nguy cơ này đã cận kề.
Bình luận 0
 
Cung điện Hoàng gia - một biểu tượng của nước Bỉ.

Cục diện chính trị nước Bỉ hiện hết sức phức tạp, sự khác biệt về chính trị giữa hai vùng rất lớn, không chính đảng nào giành được sự ủng hộ của cả hai cộng đồng.

Tờ Libération của Pháp ngày 13-6 nhận định: “Vương quốc Bỉ sắp sửa tan vỡ đến nơi. Trước kỳ bầu cử, những người Flemish có quan niệm khác nhau về tương lai đất nước. Chưa bao giờ trong lịch sử ngắn ngủi của quốc gia này, Bỉ lại đứng trước bờ vực tan vỡ như bây giờ”.

Trước cuộc tổng tuyển cử ngày 14-3, có đến 45% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho các đảng chủ trương chia tách Bỉ. Mặc dù chỉ có 15% ủng hộ chia cắt hoàn toàn, nhưng nguy cơ chia cắt đối với Bỉ đã cận kề trước mắt.

Bỉ là đất nước nhỏ nằm kẹp giữa Hà Lan, Pháp và Đức. Theo Hiến pháp, ngôn ngữ chính thức của Bỉ gồm 3 thứ tiếng. Vùng Flemish ở miền Bắc có 6,5 triệu dân nói tiếng Hà Lan, luôn tích cực yêu cầu trưng cầu dân ý để chia tách đất nước.

Ngày càng có nhiều ý kiến đề xuất chia tách Bỉ thành hai quốc gia. Hiện các tổ chức cực đoan đang tiến hành biểu tình khắp nơi, đòi chia tách đất nước.

“Liên bang” là từ có trong đầu tất cả những người Flemish. Đây là một cách nói nhã nhặn về việc chia tách, mà không buộc phải chia tay nhau hoàn toàn. Libération dẫn lời ông Luc Devoldere, 57 tuổi sống cách biên giới với Pháp vài mét, là người tổ chức một trung tâm văn hóa Flamand-Hà Lan, cho biết Bỉ không phải là một dân tộc, nhưng nước này không tan vỡ, trừ phi những người nói tiếng Pháp và nói tiếng Flamand tại Bỉ từ chối các thỏa hiệp.

Vì vậy kết quả bầu cử ở vùng Flemish, chiếm 60% dân số, thường có ảnh hưởng quyết định đến cả cuộc tổng tuyển cử. Thông thường, chính đảng lớn nhất vùng Flemish được quyền ưu tiên lập chính phủ liên hiệp, người lãnh đạo của họ cũng thường là Thủ tướng chính phủ mới.

Giới chuyên gia bình luận, với nền kinh tế phát triển của mình, người Flemish dễ dàng gia nhập EU, nhưng việc chia đôi những biểu tượng quốc gia như Thư viện Hoàng gia hay Thủ đô Brussels sẽ rất khó khăn. Sự diệt vong của Vương quốc Bỉ sẽ khiến đất nước này rơi vào vòng luẩn quẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem