Chủ đề nóng

Nước bị siêu bão hút lên trời, biển Florida thành bãi cạn

Đăng Nguyễn - The Atlantic Thứ hai, ngày 11/09/2017 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu bão “quái vật” Irma đổ bộ vào bang Florida, Mỹ, đã hút hết nước biển ở các khu vực ven bờ, đặc biệt là vịnh Tampa, khiến người dân địa phương hết sức ngạc nhiên.
Bình luận 0

Theo The Atlantic, điều đáng chú ý tại những khu vực siêu bão Irma đi qua là việc nước biển bị cuốn lên bầu trời, khiến nhiều nơi ven biển rơi vào tình trạng cạn khô tạm thời.

Angela Fritz, nhà khoa học và là biên tập viên thời tiết của tờ Washington Post xác nhận đây là trường hợp có thật. “Điều này tưởng chừng như không thể, nhưng lại hoàn toàn có thực”.

Không chỉ hút cạn nước biển tại nhiều hòn đảo ở Caribe, người dân Florida đã nhận ra điều bất thường ngay khi siêu bão đổ bộ. Tại Naples và Vịnh Tampa, mọi người chứng kiến cảnh khu vực trước kia ngập trong nước, nay đều cạn khô.

Tim Scheu đem hai chú chó đi dạo ở nơi từng là vịnh Tampa.

“Cảm giác giống như đang đi trên một bãi biển ẩm ướt", cậu bé Felix Carriloo, 10 tuổi nói. Felix cùng mẹ và nhiều người dân Florida khác tới xem vịnh Tampa.

Tài khoản Twitter Tim Scheu mô tả vịnh Tampa nay giống như "một công viên cho chó". Scheu cũng đăng tải video hai con chó thoải mái nô đùa tại đây.

Một người tên Bryan Zinober, 38 tuổi, sống gần vịnh Tampa không tin vào lời kể rằng khu vực này đã cạn khô nên trực tiếp đến xem. “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây nhưng chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào như vậy. Những gì tôi nhìn thấy thật tuyệt vời”.

Người dân địa phương nói họ chưa từng nhìn thấy cảnh tượng cạn khô như vậy trước đây.

Theo các chuyên gia, hiện tượng trên xảy ra do áp suất không khí tại mắt bão, hay còn gọi là tâm bão, thường thấp, do đó, sẽ có một lượng nước biển nhất định bị hút vào tâm bão. Áp suất càng thấp, lượng nước biển bị hút càng nhiều.

Các nhà khí tượng cho biết, sau khi siêu bão đi qua, những đợt sóng dâng cao sẽ sớm đưa mực nước trở về như ban đầu.

"Bạn có thể tưởng tượng bão là một loại động cơ khổng lồ chuyển năng lượng, nước từ biển và không khí thành mưa và gió", The Atlantic viết. “Siêu bão mạnh đến mức có thể hút nước từ một nơi và đem tới khu vực khác cách xa hàng trăm km”.

Người dân Mỹ đổ xô đến vịnh Tampa để chụp ảnh kỷ niệm.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo người dân ở thành phố ven biển Ft. Myers và Naples, Florida, về việc nước biển bị cuốn đi.

"Đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm, đe dọa sinh mạng", theo thông báo từ NWS. "Hãy sơ tán ngay lập tức".

Cảnh sát Tampa đã yêu cầu người dân rời khỏi khu vực bờ biển vì lo ngại nước biển sẽ quay trở lại bất cứ lúc nào. Nhưng nhiều người hiếu kỳ vẫn đứng ngoài chụp ảnh selfie trước khung cảnh “ngàn năm có một này”.

Irma là siêu bão mạnh nhất từng hình thành ở Đại Tây Dương. Siêu bão mạnh cấp 5, có sức gió lên tới 300 km/giờ nhưng đã suy yếu đáng kể trước khi đổ bộ vào bang Florida.

Siêu bão ”quái vật” Irma hút cạn nước biển ở Bahamas

Sức mạnh khủng khiếp của siêu bão Irma hút sạch nước trên bãi biển thuộc một số hòn đảo ở Đại Tây Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem