Nuôi gà đen
-
Mới vào nghề gần 3 năm nhưng đến nay anh Vàng Gỉ Tuyến đã là chủ một trại chăn nuôi con đặc sản nổi tiếng ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang).
-
Những năm gần đây, mô hình nuôi gà đen H'Mông theo hướng hữu cơ tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội đang đạt hiệu quả tốt, đem lại thu nhập hàng trăm triệu cho nhiều hộ chăn nuôi.
-
Từ một bản nghèo nhất huyện, những năm gần đây bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã vươn mình, dần thoát nghèo một cách ngoạn mục nhờ trồng cây chanh leo trên những vùng "đất chết", trơ cằn sỏi đá...
-
Làm chủ trang trại gà đen hơn 1.000 con và làm cả một homestay trên đỉnh núi Tà Chì Nhù, cao thứ 8 Việt Nam, phục vụ du khách leo núi khám phá, săn mây - ý tưởng khởi nghiệp táo bạo của chàng thanh niên Mông chưa đầy 30 tuổi ở xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái).
-
Nhiều nông dân tỉnh Yên Bái có thu nhập tốt nhờ biết đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, trong số đó có không ít hộ khá giả hẳn lên nhờ đầu tư nuôi gà đen bản địa, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
-
Sau khi tốt nghiệp trung cấp thủy sản, năm 2008, anh Phan Minh Cường, ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) đăng ký xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Trong 7 năm làm việc ở xứ người, anh Cường hoàn thành mục tiêu tích lũy vốn liếng và còn nắm bắt được ý tưởng khởi nghiệp với giống gà đen Indonesia.
-
Từng có một thời là giảng viên đại học Hồng Đức, nhưng với đam mê với nông nghiệp, thạc sỹ Hải đã bỏ giảng đường về nghiên cứu phục tráng các giống vật nuôi “tiến vua” như vịt Cổ Lũng, gà Kha Thầy, gà Mây, gà đen H’Mông, gà cổ trọc… Đến nay, anh sở hữu trang trại gà “tiến vua” nức tiếng xứ Thanh.
-
Là một trong những người sớm nhận ra tiềm năng kinh tế của việc nuôi gà đen, anh Cháng A Vàng ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã mạnh dạn tiên phong nuôi loài gà đen xì này và bước đầu cho kết quả khá khả quan. Loài gà bản địa của người Mông có đặc điểm kỳ lạ là 2 chân có 9 ngon, chân này 4 ngón thì chân còn lại có 5 ngón...
-
Người xưa có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng với lão nông Nguyễn Đức Tuyên, sinh năm 1956, tiểu khu 9 (thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La) thì khác. Với trang trại nuôi loài gà đen nhẻm, gà mía kết hợp trồng rau, mận tam hoa, mỗi năm ông Tuyên thu hơn 100 triệu đồng.
-
Mấy năm trở lại đây, đến với vùng cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai), một trong những món ăn đặc sản được du khách ưa chuộng đó là thịt gà đen. Đây là loại gà bản địa do đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Hà, đặc biệt là dân tộc Mông nuôi ở các bản làng. Thời gian gần đây, giống gà quý này được một số người dân bảo tồn, trong đó có anh Sùng Quân.