Chủ đề nóng

Nuôi loài chó Mông Cộc, nam thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm

Khánh Ly Thứ sáu, ngày 09/12/2022 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dành tình yêu đặc biệt với những chú chó Mông Cộc, nhưng chưa bao giờ anh Linh (Hà Nội) nghĩ rằng bản thân có thể làm kinh tế từ chính niềm đam mê của mình.
Bình luận 0

Đam mê, làm bạn với chó Mông Cộc

Năm 2014, Nguyễn Xuân Linh (33 tuổi, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) bắt đầu với đam mê nuôi chó. Thời điểm đầu, anh Linh nuôi loài chó tây và cũng đã kiếm được số tiền không nhỏ từ việc nhân giống chó tây.

Một lần, anh Linh tình cờ biết tới chó Mông Cộc và thắc mắc tại sao loại chó này vừa đẻ ra đã không có đuôi và cũng chính từ đây anh bắt đầu tìm hiểu. Anh mua cặp chó H’Mông cộc đầu tiên với giá gần 30 triệu đồng. Bằng kinh nghiệm từng chăm sóc, nhân giống chó tây, sau một thời gian nuôi chó Mông cộc, anh bán những chú chó con đầu tiên và thu về khoản lợi nhuận vài chục triệu đồng.

Nuôi loài chó Mông Cộc, nam thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Một trong những chú chó Mông cộc anh Linh thích nhất trong đàn đang được hỏi mua với giá 250 triệu đồng. Ảnh: Khánh Ly.

Với sự kiên trì, tình yêu dành cho những chú chó, anh Linh không bỏ cuộc, tiếp tục sưu tầm tài liệu, tìm hiểu thông tin về kĩ thuật chăm sóc, nhân giống loài chó Mông Cộc. Sau một vài lứa chó xuất chuồng, nhận thấy thành quả từ việc kinh doanh của Linh, gia đình anh đã chấp nhận và ủng hộ việc anh nhân rộng, phát triển mô hình chuồng trại.

Khoảng giá chênh lệch cao nên giá trị của những chú chó Mông cộc luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Anh Linh cho biết, giá trị của chú chó Mông cộc tùy thuộc vào độ đẹp và phẩm chất của chính nó. Những chú chó có bố mẹ đẹp, nguồn gốc rõ ràng, ổn định nguồn gen sẽ có giá trị hơn.

Nuôi loài chó Mông Cộc, nam thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, anh Linh cũng chú trọng tới việc tập cho những chú chó Mông cộc dáng đứng chuẩn, chạy đẹp,.. Ảnh: Khánh Ly.

"Chúng tôi nuôi chó và chọn giống đều tuân theo tiêu chuẩn quy định do Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) soạn thảo. Chú chó nào có đặc điểm hình thể càng gần với những tiêu chuẩn thì càng được giá cao. Ngoài ra, giá của những chú chó còn phụ thuộc vào thị hiếu của người chơi", anh Linh chia sẻ.

Kiếm tiền tỷ từ nuôi chó

Hiện tại, trào lưu nuôi chó Mông cộc đang trở nên phổ biến, được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng người yêu chó trên khắp đất nước. Không chỉ dừng lại ở việc mua bán chó, Linh còn mở rộng thêm dịch vụ lấy giống, chữa bệnh và phụ kiện thú cưng như: Thức ăn, vitamin... Cũng chính từ việc này đã giúp Linh có nguồn thu nhập tốt.

"Việc nhân giống những chú chó Mông cộc đẹp không hề đơn giản. Ngoài kinh nghiệm lựa chọn con giống bố mẹ thì phần nhiều dựa vào may mắn. Thông thường, mỗi lứa chó mẹ đẻ được từ 2 – 5 con, may mắn thì ra được vài con đẹp, đôi khi không được con nào", anh Linh bộc bạch.

Nuôi loài chó Mông Cộc, nam thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Những chú cún từ lúc mới sinh tới 2 tháng tuổi sẽ được tiêm đầy đủ vắc xin phòng ngừa bệnh trước khi xuất chuồng. Ảnh: Khánh Ly.

Giá phối giống chó Mông dao động từ 3 – 12 triệu đồng/1 lần lấy giống. Để quá trình lên giống được thuận lợi, có kết quả cao cần nhiều yếu tố như quá trình chăm sóc nuôi dưỡng chó cái, căn ngày lấy giống.. Ngoài ra, việc chăm sóc chó cái sau lấy giống cũng cần hạn chế để chó cái nô đùa, hạn chế tắm trong 40 ngày đầu thai kì, cần bổ sung canxi, khoáng chất để tránh bệnh tật khi chó con ra đời.

Những chú chó con đủ 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu được xuất chuồng. Theo anh Linh, chó con bình dân, không có điểm nổi bật sẽ bán cho khách hàng nuôi chơi với giá từ 1 – 5 triệu đồng. Những chú chó đẹp hơn có giá trung bình từ 6 – 15 triệu đồng và nếu có những đặc điểm hình thể sát với bản tiêu chuẩn của VKA thì có thể được bán lên tới 80 triệu đồng. Mỗi năm, anh Linh kiếm về doanh thu tiền tỷ từ việc kinh doanh các loài chó giống.

Nuôi loài chó Mông Cộc, nam thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Anh Linh dành tình yêu đặc biệt với những chú chó Mông cộc. Ảnh: Khánh Ly.

Đối với chó trưởng thành, những chú chó đực đạt tiêu chuẩn và đẹp sẽ có giá trị cao hơn chó cái do sẽ được dùng khai thác lấy giống, tạo ra những đàn chó đẹp. Anh Linh cho biết thêm, đa phần người nuôi chó Mông cộc ở Việt Nam hiện nay có xu hướng vì lợi nhuận kinh tế, phát triển nhân giống chó Mông cộc.

"Sự độc lạ, bản tính sạch sẽ, trung thành với chủ, canh giữ nhà tốt nên chó Mông cộc cũng được nhiều người mua để biếu, tặng, thể hiện tình cảm và đem lại sự gắn kết lâu dài của người tặng dành cho người nhận", anh Linh chia sẻ thêm.

Nhờ việc đam mê và việc kinh doanh,  anh Linh có cơ hội gặp thêm nhiều anh em, bạn bè, mọi người kết nối tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về nuôi loài chó Mông. Trong tương lai, Linh dự định sẽ mở rộng, phát triển quy mô chuồng trại, đầu tư thiết bị, phát triển công việc kinh doanh của mình hơn và đồng thời thỏa mãn đam mê của bản thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem