ốc ruốc
-
Ốc lể là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung. Từng thau ốc dễ có hàng ngàn con ốc nhiều màu sắc, to chỉ bằng cái cúc áo nhưng khi thưởng thức sẽ thấy được vị ngọt và hương vị của biển, khiến du khách nhớ mãi.
-
Những ngày cuối tháng 3, vùng biển bãi ngang xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tấp nập thuyền làm nghề cào ốc ruốc (còn gọi là ốc gạo, ốc chép) của ngư dân địa phương.
-
Vụ thu hoạch năm nay 2024, tuy sản lượng thu hoạch không bằng nhiều thời điểm trước đó, nhưng bù lại giá bán cao, mang lại thu nhập từ 3-5 triệu đồng/buổi/thuyền cho ngư dân vùng biển bãi ngang xã Đức Minh, huyện Mộ Đức.
-
Sau đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, ốc ruốc (ốc gạo) dạt vào gần bờ biển xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) với số lượng dày đặc. Phát hiện “lộc biển”, ngư dân địa phương đã đổ xô ra bờ biển địa phương cào ốc ruốc để bán cho các trại nuôi tôm hùm, kiếm từ 500 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/ngày.
-
Những ngày qua, hàng trăm người dân tại huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đổ xô đi cào “lộc biển”, bỏ túi từ 500.000-1.000.000 đồng/người/ngày.
-
Vào mỗi buổi chiều, bãi biển Tân An, ở xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) có gần chục chị em đội nón lá, mang theo những thau ốc gạo, ốc ruốc, ốc dừa, ốc hương... đầy ăm ắp ra bãi biển để bán.
-
Ốc ruốc được cho là "con nhà nghèo", còn tôm hùm được cho là "con nhà giàu". Ngư dân ngư dân đánh bắt loại ốc này để bán cho các trại nuôi tôm hùm khắp cả nước.
-
Mùa này ở một số vùng biển của Quảng Ngãi đang vào mùa ốc ruốc. Những con ốc nhỏ xíu, đủ màu sắc được luộc cùng ớt, gừng, sả là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.
-
Với các vị khác du lịch, con ốc ruốc bé tí teo là những hạt cườm để xâu vòng. Còn với những người con của vùng biển miền Trung, đó là món ăn ghi dấu ấn tuổi thơ của rất nhiều người.
-
Thường thì tầm cuối tháng Giêng mới đến mùa ốc ruốc. Nhưng năm nay mùa ốc ruốc đến sớm, từ mùng 2 tết Tân Sửu, người dân xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ - thủ phủ ốc ruốc Bình Định - đã bày bán ốc ruốc tại các chợ và trung tâm ngã tư xã Mỹ Thọ.