Chủ đề nóng

Ông Biden yêu cầu tình báo Mỹ điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 27/05/2021 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26.5 đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và báo cáo lại trong 90 ngày.
Bình luận 0

Ông Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và báo cáo lại trong 90 ngày.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi báo cáo của tình báo Mỹ đề cập đến việc một số nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán ở Trung Quốc nhập viện vào tháng 11.2019, một tháng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

“Dựa trên báo cáo này, tôi yêu cầu một cuộc điều tra sâu rộng hơn. Tôi cũng yêu cầu phòng thí nghiệm quốc gia và các cơ quan khác hỗ trợ. Cộng đồng tình báo có trách nhiệm công bố chi tiết quá trình điều tra với Quốc hội”, ông Biden nói, theo CNN.

Ông Biden nhấn mạnh: “Tôi đã đề nghị cộng đồng tình báo tăng cường nỗ lực để thu thập, phân tích thông tin và gửi báo cáo cho tôi trong 90 ngày”.

Vấn đề trọng tâm của cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 là virus lây truyền từ động vật sang người như thế nào hoặc virus có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không. Ông Biden nói đã nhận được báo cáo của tình báo Mỹ từ đầu tháng 5 và đến nay yêu cầu tìm hiểu sâu hơn.

Lối vào Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Theo ông Biden, cộng đồng tình báo Mỹ đã nhất trí với hai kịch bản nguồn gốc đại dịch Covid-19. “Hai kịch bản này có vẻ cân bằng và tình báo Mỹ chưa thể đi đến kết luận dứt khoát về nguồn gốc đại dịch”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng nhắc đến việc Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để “hối thúc Trung Quốc tham gia cuộc điều tra quốc tế một cách đầy đủ, minh bạch hơn, dựa trên bằng chứng và cung cấp quyền tiếp cận toàn bộ các dữ liệu liên quan”.

Trả lời trong cuộc họp báo ngày 26.5, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói: “Chúng tôi đã nói từ rất lâu rằng Trung Quốc cần cho phép tiếp tục tiếp cận phòng thí nghiệm, hợp tác đầy đủ hơn với các nhà điều tra và chúng tôi nghĩ là các vấn đề này chưa được đáp ứng”.

“Tìm hiểu một cách rõ ràng nguồn gốc của đại dịch này sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị để đối phó với các đại dịch khác trong tương lai”, bà Karine Jean-Pierre nói thêm.

Trước đó, Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo tình báo của Mỹ về việc có 3 nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán nhập viện vào tháng 11.2019. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đây là thông tin không chính xác. 

Trung Quốc luôn bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Trung Quốc đề cập đến khả năng virus SARS-CoV-2 đã có một thời gian dài biến đổi trong tự nhiên trước khi lây nhiễm từ động vật sang người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem