Chủ đề nóng

Ông Duterte bị tố đứng sau "Biệt đội tử thần Philippines"

Đăng Nguyễn - Inquirer Thứ năm, ngày 15/09/2016 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân chứng tự nhận là cựu thành viên “Biệt đội tử thần Davao” ngày 15.9 đã tiết lộ thông tin gây sốc, khi nói rằng ông Duterte là người ra lệnh đánh bom nhà thờ, sát hại người Hồi giáo năm 1993.
Bình luận 0

Edgar Matobato xin thề khi ra làm chứng tại Thượng viện Philippines.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Thượng viện Philippines về công lý và nhân quyền sau hàng loạt vụ giết người trong nước, nhân chứng Edgar Matobato nói ông là thành viên của một nhóm sát thủ tại thành phố Davao.

Nhóm sát thủ này chuyên thực hiện nhiệm vụ giết người ngoài vòng pháp luật dưới sự chỉ đạo của cựu Thị trưởng Rodrigo Duterte – ông Duterte hiện đang là Tổng thống Philippines. Mục tiêu là những nghi phạm hoặc tội phạm ở Davao.

Khi được hỏi về động cơ khiến Matobato quyết định ra làm chứng, sát thủ 57 tuổi nói: “Tôi muốn đòi lại công lý cho những người đã thiệt mạng bởi tội lỗi của chúng tôi”.

Trong phiên điều trần, ông Matobato nói mình ban đầu là thành viên của đơn vị dân quân địa phương cho đến khi ông Duterte trở thành thị trưởng thành phố vào năm 1988. Sau đó, Matobato được ông Duterte tuyển vào “Biệt đội tử thần Davao” (DDS).

Ban đầu DDS chỉ có 7 thành viên, trải qua nhiều năm, số lượng thành viên gia nhập tăng lên nhanh chóng, bao gồm cả phiến quân đầu hàng và cảnh sát.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo lời Matobato, ông Duterte năm 1993 đã ra lệnh đánh bom nhà thờ Hồi giáo tại Davao nhằm trả thù cho một vụ tấn công bằng bom nhằm vào nhà thờ Công giáo. Sau đó, ông Duerte còn ra lệnh bắt giữ và giết hại các nghi can người Hồi giáo, nhân chứng nói thêm.

Matobato còn tố cáo ông Duterte đã đứng đằng sau vụ bắt cóc và giết chết nghi phạm khủng bố Salim Makdhum trên đảo Samal, cách Davao khoảng 44 km.

Theo lời nhân chứng này, tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa biết đến vụ bắt cóc và sát hại nghi phạm Makdhum. Thi thể của nghi can này đã bị chôn vùi trong một mỏ đá.

Trong cuộc trả lời họp báo sau đó, Bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông của tổng thống, Martin Andanar cho rằng ông Duterte không có khả năng ra lệnh đánh bom nhà thờ năm 1993 và sát hại người Hồi giáo. “Tôi không nghĩ ông ấy có khả năng đưa ra chỉ thị như vậy".

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines, Ernesto Abella phát biểu: “Đó chỉ là tuyên bố mang tính chất cá nhân và chúng ta cần phải chờ đợi cuộc điều tra về vấn đề này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem