"Ông lớn" Nhật Bản sắp thay thế "trùm" điện gió Đan Mạch tại Việt Nam

Tường Thụy Thứ năm, ngày 23/11/2023 11:57 AM (GMT+7)
Marubeni, một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Nhật Bản, đang tiến hành những bước chuẩn bị để thay thế công ty Orsted (Đan Mạch), tập đoàn năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới, tại thị trường Việt Nam.
Bình luận 0

Quá trình chuẩn bị của Marubeni được thực hiện cùng với Tập đoàn T&T, đối tác của Orsted đến tháng 6/2023, khi Orsted quyết định dừng toàn bộ kế hoạch đầu tư điện gió tại Việt Nam để tập trung vào các thị trường khác.

Đến nay, Marubeni chưa công bố hợp tác đối tác với T&T nhưng địa phương đầu tiên mà Marubeni muốn gõ cửa là tỉnh Thái Bình. 

Vào ngày 13/11 tại Hà Nội, ông Kakinoki Masumi, CEO của Tập đoàn Marubeni, đã gặp mặt Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

"Ông lớn" Nhật Bản sắp thay thế "trùm" điện gió Đan Mạch tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) tiếp ông Kakinoki Masumi, CEO của Marubeni ngày 13/11/2023. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Ông Masumi cho biết trong thời gian tới, Marubeni sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng. Ông mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án.

Theo thông tin từ ông Masumi, Marubeni vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1991 và đến nay đã đầu tư khoảng 90 tỷ yên ở Việt Nam (tương đương 603 triệu USD tính theo tỷ giá hiện nay), tạo việc làm cho 7.500 người. Marubeni xác định Việt Nam là thị trường quan trọng ở châu Á, và các hoạt động của tập đoàn ở đây tập trung vào những lĩnh vực như xuất nhập khẩu hàng hóa; xây dựng các nhà máy điện và các nhà máy công nghiệp, các nhà máy chế biến thực phẩm và dệt may...

Các dự án theo kế hoạch của Marubeni bao gồm Nhà máy điện khí Ô Môn II (Cần Thơ), dự án điện khí LNG Quảng Ninh, các trang trại điện gió, điện mặt trời, xây dựng khu công nghiệp, xây dựng các nhà máy chế biến thực phẩm, lâm sản, nguyên liệu để xuất khẩu và các dự án thành phố thông minh...

"Ông lớn" Nhật Bản sắp thay thế "trùm" điện gió Đan Mạch tại Việt Nam - Ảnh 3.

Sơ đồ sự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II có công suất 1.050 MW do Marubeni đầu tư. Ảnh: Công ty Tư vấn xây dựng điện 3 (EVN PECC3)

Về phía T&T, tập đoàn này đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với công ty đa quốc gia lớn như Amazon (Mỹ), Total (Pháp); các tập đoàn lớn từ Hàn Quốc như bảo hiểm DB, Hanwha (đa ngành), KOSPO (điện lực) KOGAS (gas và năng lượng); công ty năng lượng Erex của Nhật Bản và tập đoàn phát triển bất động sản logistics YCH của Singapore...

Năm 2021, Orsted đã đến Việt Nam và mong muốn đầu tư dự án điện gió ngoài khơi tại vùng biển Hải Phòng. Sau 3 năm có mặt tại thị trường, Orsted đã có những đề xuất táo bạo, nhiều hoạt động nghiên cứu có giá trị và một kế hoạch đầu tư điện gió ngoài khơi cùng với Tập đoàn T&T.

Tháng 11/2022, T&T Group và Orsted Đan Mạch ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác để phát triển điện gió. Liên danh này lên kế hoạch dồn khoảng 30 tỷ USD phát triểc các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với tổng công suất lên tới 21GW. Các địa phương được xác định để đầu tư bao gồm Thái Bình, Hải Phòng và một số tỉnh miền Trung, trong đó có Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc Nam Trung bộ.

Nhưng Orsted quyết định dừng toàn bộ vào tháng 6 năm nay. Theo Orsted, ngay cả sau khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt vào giữa tháng 5, thị trường vẫn phải chờ kế hoạch triển khai nhằm xác định phân bổ mục tiêu công suất cho từng thời kỳ cũng như quy định hướng dẫn về cơ chế lựa chọn nhà đầu tư. Do chưa có chính sách rõ ràng, thống nhất nên nhà đầu tư chưa mạnh dạn rót hàng tỷ USD vào các dự án. Hơn nữa, cơ chế lựa chọn nhà đầu tư và cơ chế bán điện vẫn chưa rõ ràng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem