Chủ đề nóng

Ông Mugabe được bồi thường 10 triệu USD sau khi từ chức TT Zimbabwe

Vietnam+ Chủ nhật, ngày 26/11/2017 19:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ The Guardian dẫn lời một quan chức thuộc đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe cho hay cựu Tổng thống nước này, ông Robert Mugabe có thể nhận được khoản tiền lên đến 10 triệu USD sau khi từ chức.
Bình luận 0

Đây là một phần trong thoả thuận từ chức của ông cộng với việc ông và gia đình sẽ được miễn bị truy tố. Gia đình cựu Tổng thống Mugabe nổi tiếng vì sự chi tiêu xa hoa và lối sống sang trọng quá mức trong bối cảnh đa phần người dân Zimbabwe đang phải đối mặt với tình trạng nghèo đói cùng cực.

Một quan chức của đảng cầm quyền cho biết, cựu Tổng thống sẽ ngay lập tức nhận được khoản tiền 5 triệu USD, trong khi số tiền còn lại sẽ được chuyển giao trong những tháng sắp tới. Ngoài ra, ông Mugabe, 93 tuổi, sẽ tiếp tục nhận được khoản lương 150.000 USD mỗi năm cho đến khi ông qua đời, trong khi cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, 52 tuổi, sẽ được hưởng một nửa khoản tiền lương đó trong suốt phần đời còn lại sau khi chồng bà qua đời. Chính phủ Zimbabwe cũng sẽ chu cấp các khoản chi phí chăm sóc sức khoẻ, an ninh và du lịch nước ngoài của gia đình ông Mugabe.

Hai vợ chồng cựu Tổng thống tiếp tục được cư trú tại khu biệt thự Nhà Xanh. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống và gia đình, được cho là có nhiều lợi ích kinh doanh và tài sản tại một trong những quốc gia nghèo đói nhất thế giới này, sẽ không bị truy tố. Các nhà làm luật của phe đối lập đã kịch liệt phản đối thoả thuận của chính phủ với vị cựu Tổng thống, cho rằng những điều trên là “không hợp hiến”.

Ông Douglas Mwonzora, Tổng thư ký của Phong trào thay đổi vì dân chủ cho biết, phe đối lập không đạt được bất cứ thoả thuận nào với ông Mugabe, và nếu có thoả thuận về tiền hoặc bất cứ điều gì khác thì đều là vi phạm Hiến pháp. Theo các quy định của đạo luật cao nhất, ông Mugabe là vị Tổng thống đã nghỉ hưu và không có bất cứ quyền miễn trừ nào đối với hành vi vi phạm pháp luật hình sự hoặc dân sự mắc phải trong quá trình cầm quyền.

Hồi tuần trước, ông Mugabe - người từng ở cương vị Tổng thống và Thủ tướng trong hơn 30 năm và các vệ sỹ đã bị quân đội quản thúc tại nhà riêng. Đảng ZANU-PF cầm quyền đã miễn nhiệm ông Mugabe khỏi vị trí lãnh đạo đảng và kêu gọi ông từ chức Tổng thống. Ngày 21.11, Nghị viện Zimbabwe đã quyết định luận tội ông Mugabe và sau đó ông đã phải từ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem