Chủ đề nóng

Ông Putin nói về việc con gái tiêm Sputnik V, hé lộ thời điểm có vaccine Covid-19 thứ 2

Nguyễn Thái - RT Thứ sáu, ngày 28/08/2020 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết con gái ông là người tự quyết định việc sử dụng Sputnik V, vaccine Covid-19 Nga được đăng ký đầu tiên trên thế giới.
Bình luận 0

Theo RT, ông Putin đã nhắc đến việc cho con gái dùng vaccine Sputnik V trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp nói về cách hoạt động của loại vaccine Covid-19 đầy tiềm năng. Một số đoạn trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh Rossiya 1 hôm 27/8.

"Vaccine Covid-19 của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, lâm sàng trên động vật và con người (các tình nguyện viên). Các chuyên gia của Nga xác nhận khả năng mang lại miễn dịch bền vững của Sputnik V, các kháng thể xuất hiện và con gái tôi là một trong số các tình nguyện viên được tiêm vaccine Covid-19. Và thật mừng khi biết con gái tôi vẫn khỏe mạnh", ông Putin nói với người dẫn chương trình Sergey Brilev.

Khi được hỏi: "Con gái có hỏi ý kiến ông trước khi tình nguyện tiêm vaccine Sputnik V?", ông chủ điện Kremlin trả lời: "Con gái tôi đã trưởng thành và những gì tôi được nghe là lời thông báo 'con đã quyết định như vậy', thay vì một câu hỏi xin phép".

Ông Putin nhấn mạnh việc tiêm vaccine Sputnik V không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Con gái ông có thân nhiệt ở mức 38,4 độ C trong ngày đầu tiên sau khi tiêm. Ngày thứ 2, thân nhiệt của con gái Tổng thống Nga chỉ còn hơn 37 độ. Mũi tiêm thứ hai và cũng là cuối cùng (Sputnik V được tiêm 2 lần) cách mũi tiêm đầu 21 ngày nhưng mọi thứ vẫn "bình thường" ngoại trừ việc thân nhiệt tăng nhẹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Mở rộng vấn đề, ông Putin hé lộ một vaccine Covid-19 thứ 2 do Viện Vector có trụ sở tại Novosibirsk phát triển, dự kiến ra mắt vào tháng 9. "Tôi chắc chắn rằng các nhân viên tại Viện Vector sẽ tạo ra một loại vaccine tuyệt vời, giúp cho rất nhiều người", ông Putin nói.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức đăng ký vaccine Covid-19. Được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia Gamaleya, Sputnik V đã vượt qua thành công giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Trong quá trình này, liều lượng chính xác và cường độ của phản ứng miễn dịch đã được đo lường.

Các bác sĩ và giáo viên là những người được ưu tiên sử dụng vaccine Sputnik V. Dẫu vậy, việc sản xuất đại trà vaccine này phải chờ tới tháng 1/2021. Từ nay đến lúc đó, ông Putin kêu gọi người Nga tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, nói rằng sự tự giác là yếu tố quan trọng để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

"Càng kỷ luật, chúng ta sẽ càng sớm trở lại với cuộc sống bình thường", ông Putin nói. Theo RT, Nga hiện có gần 973.000 ca nhiễm, trong số này hơn 16.700 người đã tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem