Chủ đề nóng

Ông Putin tuyên bố chuẩn bị xong lực lượng Nga, sẵn sàng can thiệp vào Belarus

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 28/08/2020 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27.8 tuyên bố Nga đã xây dựng xong lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ, sẵn sàng can thiệp vào quốc gia láng giềng Belarus nếu “những kẻ quá khích” vượt “lằn ranh đỏ”.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố được ông Putin đưa ra sau cuộc điện đàm mới nhất với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko.

“Tôi nói rằng Nga sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”, ông Putin nói. “Lukashenko muốn tôi thành lập lực lượng thực thi pháp luật dự bị và tôi đã làm điều đó”.

Lực lượng mà ông Putin nhắc đến có thể là binh sĩ đặc nhiệm hoặc quân cảnh.

“Nhưng chúng tôi đều đồng ý rằng chưa cần đưa lực lượng này vào Belarus, cho đến khi tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát”, ông Putin nói.

Khi được phóng viên kênh Russia-1 hỏi “vượt lằn ranh đỏ” là như thế nào, ông Putin nêu ví dụ như “xe bị đốt cháy, nạn cướp bóc xảy ra”.

Binh sĩ Nga không mang phù hiệu can thiệp vào bán đảo Crimea năm 2014.

Tổng thống Belarus Lukashenko đang đối diện với làn sóng biểu tình phản đối lớn nhất trong 26 năm cầm quyền. Cuộc biểu tình nổ ra sau khi ông Lukashenko tái đắc cử tổng thống với 80% số phiếu bầu ủng hộ.

Những người biểu tình cho rằng kết quả bầu cử này đã bị sắp đặt. Phương Tây cũng không chấp nhận kết quả bầu cử ở Belarus.

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga, là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng với Nga. Belarus giáp biên giới 3 quốc gia NATO là Ba Lan, Lithuania và Latvia.  Belarus cũng là quốc gia nằm gần nhất với Kaliningrad, vùng lãnh thổ đặc biệt của Nga.

Một khi chiến tranh nổ ra, quân đội Nga có thể kết nối Belarus với Kaliningrad, cô lập 3 quốc gia NATO.

Ông Lukashenko từng nhiều lần chỉ trích ông Putin, nhưng trên hết, cả hai coi nhau là bạn. Ông Lukashenko cũng thường hay chơi khúc gôn cầu với ông Putin.

Nếu ông Putin đưa binh sĩ vào Belarus, đây sẽ là sự kiện gây chấn động ở châu Âu kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem