Chủ đề nóng

Ông Trump chính thức ký luật “tuyên chiến” với Facebook, Twitter

Việt Anh - Fox News, Barron's Thứ sáu, ngày 29/05/2020 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 28.5 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đặt bút ký một lệnh hành pháp nhằm hạn chế các biện pháp được cho là kiểm duyệt tự do ngôn luận của các nền tảng mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật hạn chế quyền kiểm duyệt thông tin của các mạng xã hội Facebook, Twitter (Ảnh minh họa)

"Số nhỏ các công ty mạng xã hội đang nắm lượng lớn thông tin liên lạc công khai và cá nhân tại Mỹ. Họ có thể tùy ý kiểm duyệt, hạn chế, chỉnh sửa, che giấu, thay đổi mọi hình thức liên lạc giữa các công dân và công chúng mà không bị kiểm soát. Chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn", ông Trump nói sau khi ký sắc lệnh.

Vị tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng khẳng định hành động này nhằm "bảo vệ quyền tự do ngôn luận trước một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ".

"Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đang trở thành một cơ quan ngôn luận với quan điểm riêng. Tôi cho rằng điều này cũng đang xảy ra tương tự đối với Google, Facebook và một số công ty khác", ông Trump nói thêm.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter theo Điều 230 Đạo luật Khuôn phép Truyền thông của Mỹ. Một trong những điều khoản của đạo luật này quy định: "Không một nhà cung cấp hay người sử dụng dịch vụ máy tính tương tác nào bị coi là cơ quan ngôn luận hay người phát ngôn của bất cứ thông tin nào do người cung cấp nội dung đăng lên".

Căng thẳng giữa Tổng thống Trump với các công ty mạng xã hội đang leo thang trong vài ngày qua, sau khi Twitter thêm thông báo cần kiểm tra tính xác thực vào một số bài đăng của ông Trump về vấn đề bỏ phiếu qua thư. Ông Trump kiên quyết phản đối hình thức bầu cử này, khẳng định nó sẽ dẫn đến gian lận trên diện rộng, nhưng nhiều phương tiện truyền thông cho rằng ông không có bằng chứng cho tuyên bố đó.

Đỉnh điểm cho căng thẳng trên là việc Tổng thống Trump đã đăng một loạt tweet đe dọa sẽ đóng tài khoản của mình trên các nền tảng mạng xã hội. Ông cho rằng Twitter đã không công bằng, thiên vị khi dường như không bao giờ đặt những cảnh báo như vậy trong bài đăng của các chính trị gia khác.

"Nếu các người vẫn còn đưa những thông tin giả dối, tôi sẽ làm điều đó (xóa tài khoản Twitter) trong tích tắc," ông Trump nói khi trả lời một ký giả tại Nhà Trắng.

Phản ứng trước động thái trên của Tổng thống Trump, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã có một loạt bài đăng thể hiện sự bất bình của mình.

“Cuối cùng, phải có ai đó chịu trách nhiệm cho hành động của chúng tôi với tư cách một công ty, và đó là tôi,” ông Dorsey viết trên Twitter, “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục vạch trần những thông tin không chính xác hoặc gây tranh cãi về các cuộc bầu cử trên toàn cầu, và sẽ hoàn toàn nhận trách nhiệm cho kỳ sai sót nào mình mắc phải.”

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng ông không đồng ý với phương pháp kiểm tra tính xác thực của Twitter.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Facebook không nên đóng vai trọng tài phán xét độ xác thực của bất kỳ điều gì mọi người nói trên mạng,” ông Zuckerberg cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem