Chủ đề nóng

Ông Trump "trảm" quan chức tuyên bố bầu cử Mỹ 2020 "an toàn nhất lịch sử"

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ tư, ngày 18/11/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Động thái sa thải mới nhất của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao bị xem là không đủ trung thành với Tổng thống Mỹ đương nhiệm.
Bình luận 0

Ông Christopher Krebs. Ảnh: Reuters

Hãng Guardian hôm 18/11 đưa tin, ông Trump đã sa thải Christopher Krebs, giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ - cơ quan chuyên đảm bảo về độ tin cậy của cuộc bầu cử Mỹ 2020. Ông Krebs cũng là người thường xuyên phản bác các tuyên bố không có bằng chứng của Tổng thống về gian lận bầu cử. 

"Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về vấn đề an ninh của cuộc bầu cử 2020 rất không chính xác. Cuộc bầu cử năm nay có nhiều vấn đề bất thường và gian lận như việc người chết bỏ phiếu, giám sát viên đảng Cộng hòa không được phép vào địa điểm giám sát, "trục trặc" trong máy bỏ phiếu biến phiếu bầu cho Trump thành Biden, phiếu bầu đến muộn và vô vàn các vấn đề khác. Vì vậy, Chris Krebs bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc CISA, quyết định có hiệu lực ngay lập tức", ông Trump tuyên bố trên Twitter hôm 18/11. 

Sau Bộ trưởng Quốc phòng, ông Trump tiếp tục sa thải quan chức an ninh bầu cử Mỹ. Ảnh: AP

Krebs dường như biết trước việc phải nhận "trát" sa thải. Tuần trước, cơ quan của ông đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ cáo buộc về gian lận cử tri quy mô lớn. "Cuộc bầu cử năm nay là một trong những cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không có bằng chứng cho thấy bất cứ máy kiểm phiếu nào xóa, thất lạc hoặc thay đổi phiếu bầu, máy kiểm phiếu cũng không bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào", CISA tuyên bố. 

Krebs, cựu giám đốc điều hành của hãng Microsoft và là người mà chính ông Trump chỉ định, đã điều hành CISA kể từ khi nó được thành lập sau khi xuất hiện thông tin Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. 

Ông Krebs đã nhận được sự khen ngợi của 2 đảng khi CISA đã phối hợp với nhà nước liên bang và các bang để bảo vệ các hệ thống bầu cử khỏi sự can thiệp của nước ngoài hoặc trong nước. 

Theo AP, ông Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ và Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, đã khen ngợi việc làm của Krebs và công kích ông Trump vì "hành vi được xem là trả đũa Krebs và các quan chức đang làm đúng nhiệm vụ của họ". 

CISA và Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa đưa ra bình luận về vụ việc. 

Việc sa thải ông Krebs, người từng được chính ông Trump chỉ định, diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đương nhiệm liên tục phủ nhận kết quả bầu cử Mỹ, từ chối bàn giao tài sản và sa thải một số quan chức cấp cao. Hôm 9/11, ông Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Mark Esper. Đây được xem là một phần của động thái lớn hơn nhằm đưa những người trung thành với ông Trump vào các vị trí cấp cao của Lầu Năm Góc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem