Chủ đề nóng

PC Đắk Lắk: Nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa khô 2018 - 2019

Xuân Tứ Thứ tư, ngày 26/12/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa khô năm 2018 – 2019 tại Đắk Lắk đang có dấu hiệu đến sớm. Điều này đòi hỏi ngành Điện phải chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó nhằm đảm bảo cấp điện cho các thành phần phụ tải trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực trọng điểm cần nguồn điện ổn định phục vụ bơm tưới.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với xu hướng tăng nhanh của nhiệt độ mặt nước biển trong thời gian qua, nhiều khả năng khí hậu sẽ chuyển sang trạng thái El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) trong thời gian khoảng từ tháng 11.2018, với xác suất xuất hiện vào khoảng 60-70%.

Các đơn vị triển khai phương án chống quá tải, chuẩn bị cho mùa khô 2018 - 2019.

Trong trường hợp xấu nhất, hiện tượng El Nino bùng phát, phụ tải của hệ thống điện Đắk Lắk sẽ tăng đột biến và công suất cao nhất có khả năng đạt mốc 450MW (mùa khô năm 2017 là 383MW). Vào các giờ cao điểm trong ngày (từ 09g00 đến 11g00 và từ 17g00 đến 20g00), nhiều thiết bị trên lưới điện phải vận hành trong tình trạng quá tải. Điều này khiến nguy cơ sự cố rất cao, tổn thất trên lưới điện sẽ tăng đột biến….Kèm theo đó sẽ là những khó khăn trong công tác quản lý vận hành nguồn và lưới điện.

Điểm nóng về khả năng cấp điện sẽ là khu vực các huyện Krông Năng, Ea Súp, Krông Bông, Lắk, Buôn Đôn khi tại các huyện này chưa có các TBA 110kV. Bên cạnh đó, PC Đắk Lắk cũng đối mặt với nguy cơ chất lượng điện năng sẽ bị hạn chế (điện áp thấp) và quá tải cục bộ đường dây trung áp, trạm biến áp phụ tải khi phụ tải tăng cao. Vì vậy, ngoài các giải pháp về đầu tư, cải tạo nguồn và lưới điện, việc tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm, khoa học sâu rộng trong nhân dân, các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp; vận động khách hàng hạn chế sử dụng điện vào các giờ cao điểm sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện.

Từ thực tế nhiều năm qua, sự chủ động trong các khâu chuẩn bị trong việc đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô là chìa khóa để vượt qua những khó khăn trong cung ứng điện màu khô. Theo đó, đơn vị phải chủ động lập phương án cấp điện, lên phương án chống quá tải cho toàn hệ thống điện Đắk Lắk một cách kịp thời và hiệu quả. Để làm tốt nhiệm vụ này, ngay từ quý III/2018, Công ty đã triển khai nhiều phần việc như tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thiết bị, nâng dung lượng một số trạm trung gian, trạm biến áp phụ tải, hoán đổi máy biến áp các trạm biến áp phụ tải cho phù hợp. Đồng thời, công tác đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới một số tuyến đường dây trung áp, mạch liên lạc để đảm bảo khả năng truyền tải khi công suất tăng cao và tạo mạch kết nối giữa các trạm 110KV với nhau cũng được đơn vị quan tâm. Điều này tạo sự linh hoạt trong việc chuyển đổi sơ đồ kết dây, tránh được tình trạng quá tải tại một số trạm 35kV, 110kV và sẽ phát huy tối đa hiệu quả trong thời điểm khó khăn.

Mặc khác, PC Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác ứng trực, sẵn sàng các vật tư dự phòng để kịp thời triển khai công tác xử lý sự cố (nếu có), hạn chế tối đa mất điện cho khách hàng. Song song đó, Đội sữa chữa điện nóng (Hot-line) luôn sẵn sàng có mặt mọi nơi, mọi lúc để xử lý các vấn đề phát sinh trên lưới điện ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống. Cùng với đó, Công ty cũng lắp đặt thêm các thiết bị đóng cắt có kết nối SCADA về Trung tâm điều khiển nhằm tạo sự linh hoạt nhất định khi chuyển đổi sơ đồ kết dây phục vụ chống quá tải.

Bên cạnh những giải pháp cụ thể về kỹ thuật, công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm cũng như bảo vệ hành lang an toàn lưới điện quốc gia đến nhân dân cũng đã được PC Đắk Lắk thực hiện thường xuyên. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của đơn vị góp phần đảm bảo cấp điện cũng như nâng cao ý thức của cộng đồng trong sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem