Chủ đề nóng

Phản ứng của WHO sau khi bị ông Trump tuyên bố "tuyệt giao"

Thứ ba, ngày 02/06/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ, bất chấp quyết định cắt đứt quan hệ với cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc từ Tổng thống Donald Trump.
Bình luận 0

Theo giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự tham gia của Mỹ vào tổ chức này đã tạo ra "sự khác biệt lớn" trong nhiều thập kỷ và "đó là nguyện vọng của WHO để sự hợp tác này có thể tiếp tục".

"Chúng tôi đã nhận được những câu hỏi về tuyên bố của tổng thống Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước," giám đốc Tedros nói trong một cuộc họp báo trực tuyến của WHO, “Thế giới từ lâu đã được hưởng lợi từ sự tham gia hợp tác mạnh mẽ với chính phủ và người dân Mỹ. Sự đóng góp và hào phóng của chính phủ và nhân dân Mỹ đối với nền y tế toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua là vô cùng to lớn, và nó đã tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.”

“Đó là nguyện vọng của WHO để sự hợp tác này có thể tiếp tục," người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định.

Về phần mình, ông Tedros nói rằng mới chỉ biết về quyết định của Tổng thống Trump qua truyền thông và không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính phủ Mỹ. Ngoài ra, khi được hỏi về cách Mỹ có thể rút lui khỏi WHO, ông đã từ chối đưa ra bình luận.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn mong muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ bất chấp tuyên bố cắt đứt quan hệ của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Mối quan hệ giữa Mỹ và WHO đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, khi Washington liên tục cáo buộc WHO “thiên vị” Trung Quốc, che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 dẫn đến việc ứng phó chậm trễ từ Mỹ và các nước châu Âu.

Hôm 29.5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ chính thức cắt đứt quan hệ với WHO, với lý do tổ chức đã thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan bước đầu của dịch Covid-19 ra toàn cầu, đồng thời cáo buộc tổ chức có trụ sở tại Geneva này chỉ là một "con rối" của Trung Quốc.

Mỹ từ lâu vốn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, với khoản đóng góp thường niên từ 400 đến 500 triệu USD. Quyết định cắt tài trợ cho WHO của Tổng thống Trump giữa lúc đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Việt Anh - CNBC
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem