Chủ đề nóng

Phản ứng lạ của ông Biden khi được hỏi về ông Putin, Nhà Trắng vội đính chính

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 17/06/2021 00:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 16.6 đã có cuộc hội đàm kéo dài 90 phút tại biệt thự cổ ven hồ ở Geneva, Thụy Sĩ.
Bình luận 0

Ông Biden và ông Putin lần đầu có cuộc gặp đối mặt.

Theo Daily Mail, ông Biden và ông Putin đến biệt thự cổ ven hồ cách nhau vài phút, được đoàn xe hộ tống của Thụy Sĩ dẫn đường.

Ông Biden chủ động đưa tay trước, bắt tay ông Putin, khác với cách Tổng thống Mỹ chạm khuỷu tay với các đồng minh phương Tây trong hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra hồi tuần trước.

Trong loạt ảnh chụp, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ ngồi trong thư viện của biệt thự và trao đổi một vài lời xã giao.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ bắt tay nhau tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Ngài Tổng thống, tôi muốn cảm ơn ngài vì đã đề xuất gặp mặt hôm nay", ông Putin nói. Ông Biden mỉm cười và đáp lời: "Gặp mặt trực tiếp luôn tốt hơn".

Trong phần lớn thời gian tại thư viện, cả hai lãnh đạo giữ sắc mặt lạnh lùng và ít nhìn thẳng vào nhau. Ông Putin nhiều lần cúi nhìn xuống đất và ngồi dựa lưng vào thành ghế. Trong khi đó, ông Biden có lúc cầm giấy đọc.

Trước khi chương trình nghị sự bắt đầu, một phóng viên đặt câu hỏi nhanh với ông Biden: “Ngài có tin tưởng ông Putin không? Hai người có tin tưởng nhau không?”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Biden được cho là đã nhìn vào người đặt câu hỏi và gật đầu tỏ vẻ xác nhận là có.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã ngay lập tức đã gửi thông điệp bác bỏ. “Đó là cảnh tượng hỗn loạn khi các phóng viên hét vào nhau, chen lấn tìm chỗ đứng”, Kate Bedingfield, giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, viết trên mạng xã hội Twitter. “Tổng thống rõ ràng không phản ứng trước bất kì câu hỏi nào. Ông gật đầu thể hiện sự đồng ý nói chung với các phóng viên”.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm. Ông Biden và các cộng sự từng nói rằng sẽ thảo luận với ông Putin các vấn đề nóng, gồm an ninh mạng, số phận nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny hay tình hình Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trước cuộc gặp, ông Biden nói: “Tôi muốn làm rõ với Tổng thống Putin về những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác nếu ông ấy chọn hợp tác”.

“Nếu ông ấy chọn không hợp tác và hành động như những gì xảy ra trong quá khứ, Mỹ sẽ đáp trả, đáp trả một cách tương xứng”, ông Biden nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem