Chủ đề nóng

Pháo đài bay B-52 nâng cấp để chở thêm số bom “cực kì lớn”

Quang Minh - NI Thứ bảy, ngày 16/12/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẫu oanh tạc cơ đáng tin cậy nhất của Mỹ đang được nâng cấp hệ thống vũ khí hoàn toàn mới.
Bình luận 0

B-52 có thể bay hơn 8.000 km không cần tiếp dầu.

Quân đội Mỹ đang thực hiện tiến trình nâng cấp cho “pháo đài bay” B-52 để tăng khả năng chuyên chở vũ khí. Kế hoạch nâng cấp mang tên 1760 sẽ cho phép B-52 mang thêm 8 quả bom J-serie đời mới bên cạnh một số giá treo vũ khí mới.

Oanh tạc cơ hạng nặng và nổi tiếng nhất của Mỹ thường mang theo bom tấn công trực diện kết hợp (JDAM) trên các giá treo. Với quá trình nâng cấp mới, máy bay sẽ chở theo được hàng loạt tên lửa và bom đời mới. Đáng chú ý, số bom và tên lửa này có thể được cất giấu trong thân máy bay.

“Điều này đồng nghĩa máy bay B-52 có thể chở thêm 66% lượng bom so với phiên bản cũ. Con số tăng thêm này là cực kì lớn. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể tấn công được nhiều lần hơn trước mà chỉ cần một lần xuất kích”, Không quân Mỹ tuyên bố.

Ngoài ra, việc đưa bom và tên lửa vào trong thân máy bay sẽ giúp dùng nhiên liệu hiệu quả hơn vì giảm lực cản không khí. Quá trình nâng cấp đầu tiên sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017, trong đó máy bay B-52 sẽ gắn được bom JDAM dẫn đường bằng laser. Tới cuối năm 2022, các vũ khí đời mới như tên lửa không đối đất, tên lửa tầm xa, hệ thống gây nhiễu mới, sẽ được gắn lên B-52.

Hải quân Mỹ cho biết sự nâng cấp dựa trên nền tảng công nghệ mới, trong đó đáng chú ý là hệ thống nạp tên lửa xoay vòng giúp tăng khả năng mang bom. Hệ thống mới sẽ tốn khoảng 313 triệu USD để nâng cấp tất cả máy bay.

Máy bay B-52 có thể chở theo 27 tấn vũ khí các loại.

Máy bay B-52 hoạt động từ năm 1955, được biết tới nhiều trong chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, toàn bộ 76 chiếc B-52 đã được trang bị hệ thống thông tin chung, hệ thống bản đồ, radio, vô tuyến đời mới nhất. Các loại vũ khí mới cũng được nâng cấp theo thời gian. Trước đây, B-52 từng nằm trong kế hoạch sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2040. Tuy nhiên hiện tại Mỹ chưa có máy bay nào đủ sự tin cậy như B-52.

“Pháo đài bay” B-52 có sải cánh 56 mét, bay cao 15 km và có thể bay liên tục 8.000 km không cần tiếp dầu. B-52 được gọi là “pháo đài bay” vì nó có thể chở theo 27 tấn vũ khí các loại. Gần đây, B-52 được đưa tới chiến trường Afghanistan để tham chiến diệt khủng bố.

Mỹ trang bị vũ khí thông minh cho pháo đài bay B-52

6 máy bay ném bom chiến lược B-52 cũ kĩ sẽ được hiện đại hóa để bắn những vũ khí thông minh hoàn toàn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem