Chủ đề nóng

Pháp đòi lại huân chương cao quý, Tổng thống Syria trả ngay

Quang Minh - Sputnik Thứ sáu, ngày 20/04/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huân chương cao quý Bắc đẩu Bội tinh được trao cho Tổng thống Syria cách đây 17 năm.
Bình luận 0

Đại diện Syria trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho đại sứ quán Romania.

Tuần vừa qua, văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra thông báo sẽ tước huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý mà nước này từng trao cho Tổng thống Syria cách đây 17 năm. Người trao huân chương khi đó là Tổng thống Jacques Chirac.

Pháp nói rằng lí do tước huân chương vì nhiều cáo buộc ông Assad đứng sau các vụ tấn công hóa học lên thường dân Syria từ năm 2011. Mới đây nhất, vụ việc ở Douma khiến 70 dân thường thiệt mạng. Ngay sau vụ việc, Mỹ và liên quân dội 100 quả tên lửa tấn công.

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố trả lại huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp. Đại diện Bộ Ngoại giao Syria nói rằng huân chương đã được trao cho đại sứ Romania tại thủ đô Damascus để ông gửi tới Pháp.

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố rằng “không lấy gì làm vinh dự khi đeo huân chương của một quốc gia chỉ biết làm theo lời Mỹ”. Thông báo của Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh “Pháp là một quốc gia nô lệ của Mỹ”.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý của Pháp.

Văn phòng chính phủ Syria viết: “Thời đại chủ thực dân và nô lệ đã kết thúc tại Syria. Chúng ta sẽ cùng nhau sát cánh, diệt khủng bố và không run sợ trước bất kì chính sách bốc đồng nào của phương Tây”.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là phần thưởng danh dự nhất dành cho người Pháp và các cá nhân trên toàn thế giới. Mỗi năm có khoảng 3.000 người được trao huân chương này. Hoàng đế Napoleon là người lập ra huân chương này từ năm 1802 để ghi nhận các đóng góp đặc biệt của cá nhân, tổ chức cho nước Pháp.

Ông Assad được trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh năm 2001 trong chuyến thăm tới Pháp. Ông Assad có khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy nên trước đây ông từng có quan hệ rất tốt với Pháp. Tuy nhiên, khi nội chiến Syria xảy ra, quan hệ của ông và phương Tây xuống dốc.

Nga bất ngờ không kích các mục tiêu đông Syria

Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi dậy tại Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem