Chủ đề nóng

Phát hiện 7 người đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm gia cầm H5N8

Đăng Nguyễn - RT Chủ nhật, ngày 21/02/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chủng virus cúm gia cầm mới gần tương tự với chủng virus cúm gia cầm từng có khả năng trở thành đại dịch, gần đây đã được các nhà khoa học ở Nga phát hiện.
Bình luận 0

7 người nhiễm virus cúm H5N8 trong một trang trại gia cầm ở Nga.

Các nhà khoa học Nga thông báo về chủng virus cúm gia cầm mới mang tên H5N8, lây lan ở phía nam nước Nga. Trước đó, khu vực này ghi nhận một bệnh dịch chưa xác định, theo RT.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor của Nga, thông báo các chuyên gia tại Viện Vector ở Siberia đã “cô lập thành công mã gene” của chủng virus cúm gia cầm mới.

Các mẫu virus cúm gia cầm được lấy từ một trang trại chăn nuôi gia cầm ở miền nam nước Nga. 7 người làm việc trong trang trại này đã bị nhiễm virus.

“Tất cả 7 người, tôi nói ở thời điểm này, đều cảm thấy ổn, các triệu chứng ở dạng nhẹ”, bà Popova nói. “Nếu họ tiếp tục cảm thấy ổn, dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt”.

"Chúng tôi đã chuyển thông tin về những ca lây truyền cúm gia cầm H5N8 sang người đầu tiên trên thế giới tới WHO", bà Popova nói thêm.

“Chủng virus H5N8 có khả năng lây nhiễm từ gia cầm sang người, đã vượt qua những rào cản khi lây nhiễm sang các chủng loài khác nhau”, bà Popova cho biết thêm. “Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận bằng chứng về khả năng chủng virus cúm này có thể lây từ người sang người”.

Tuy nhiên, bà Popova cảnh báo, “virus có thể đột biến trong thời gian ngắn để vượt qua rào cản trên”.

Cơ quan giám sát y tế Nga Rospotrebnadzor đã cập nhật kiểu gene của chủng virus H5N8 để các nhà khoa học trên khắp thế giới có thể theo dõi và kiểm tra khả năng lây nhiễm ở những nơi khác ngoài Nga.

Trước đại dịch Covid-19, các nhà khoa học từng dự đoán những chủng virus cúm có khả năng lây nhiễm cao, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

Đại dịch năm 1918 hay còn được biết đến với tên gọi cúm Tây Ban Nha, bắt nguồn từ chủng virus H1N1, dẫn đến cái chết của khoảng 100 triệu người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem