Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo rằng chất
acrylamide có trong khoai tây chiên giòn có khả năng gây bệnh ung thư.
Cơ quan này đã đăng tải lời cảnh báo trên trang web của
mình, khuyến cáo mọi người hạn chế ăn khoai tây chiên – món ăn phổ biến tại các
quán ăn nhanh như KFC, Lotteria, McDonald’s, Burger King... Đồng thời, FDA cũng
cảnh báo người dùng không nên chiên khoai tây quá lâu sẽ tạo điều kiện sinh ra
loại hóa chất độc hại này.
Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với
acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi
cơ… Hồi tháng 4/2002, các nhà khoa học Thụy Điển từng phát hiện chất acrylamide
có trong thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây được chiên nóng ở nhiệt độ khoảng
170-180 độ C. Không chỉ vậy, nhà khoa học Thụy Sĩ, Na Uy, Anh và Mỹ... cũng
phát hiện ra hàm lượng acrylamide trong một số thực phẩm khác như ngũ cốc, cà
phê, bánh quy giòn, bánh mì và trái cây khô.
Hơn thế, Khoai tây của McDonald’s thường được chiên trong loại
dầu với 93% là từ mỡ bò. Điều này có nghĩa là bịch khoai chiên của cửa hàng
McDonald’s thậm chí còn béo hơn cả một chiếc hamburger. Dù ngày nay, nhiều cửa
hàng tuyên bố họ không dùng mỡ động vật mà dùng “hương liệu tự nhiên”, song
McDonald’s thừa nhận vẫn có thành phần động vật trong đó.
Theo lời khuyên của chuyên gia, cách tốt nhất để giảm thiểu
tác hại của acrylamide khi nấu ăn là tránh quá lửa vì hiện vẫn chưa có phương
pháp loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại này ra khỏi thực phẩm. Không nên rán hoặc
nướng lại nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán thức ăn.
Kiến thức (Theo Kiến thức)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.