Chủ đề nóng

Phát hiện thêm tảng băng hình hộp vuông như có người cắt ở Nam Cực

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 26/10/2018 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học NASA mới đây đã phát hiện thêm tảng băng hình hộp chữ nhật thứ hai trôi dạt ở Nam Cực.
Bình luận 0

Theo Daily Star, tảng băng đầu tiên đã thu hút sự chú ý đặc biệt hồi tuần trước vì hình dạng kỳ lạ. Nó giống như được cắt theo một góc hoàn hảo 90 độ và có mặt phẳng trơn nhẵn.

Những tảng băng này gọi là băng trôi dạng bảng (tabular iceberg), thường có dạng hình hộp chữ nhật. Chúng là những tảng băng lớn với mặt trên phẳng, các cạnh gần như thẳng đứng, thường tách ra từ các thềm băng vĩnh cửu.

Các nhà khoa học NASA phát hiện những tảng băng này trong Chiến dịch IceBridge, tìm hiểu về biến đổi khí hậu có ảnh hưởng như thế nào đối với băng tan ở Nam Cực.

Tảng băng vuông vức đến kỳ lạ nhìn từ trên cao.

Đoạn video mới do NASA công bố cho thấy các nhà khoa học NASA quan sát hai băng trôi dạng bảng từ trên cao. Kích thước vuông vức, bề mặt trơn nhẵn đến hoàn hảo của chúng được chú ý đặc biệt.

Mark Brandon, một nhà hải dương học tại Đại học Mở ở London, Anh, nói, những tảng băng này có thể không tồn tại được lâu.

“Chúng sẽ tiếp tục trôi dạt đến khi va chạm với các tảng băng khác và vỡ ra nhiều mảnh trong vài tháng tới”, Brandon nói.

Tảng băng hình hộp chữ nhật khiến chuyên gia NASA sửng sốt.

Nhà khoa học NASA Kelly Brunt thì so sánh băng trôi dạng bảng với “móng tay tự rơi khỏi ngón tay người”, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ LiveScience.

“Điều khiến chúng trở nên kỳ lạ là hình dạng vuông vức đến hoàn hảo”.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới cho đến nay là B-15. Nó dài gần 300km và rộng khoảng 37km, lớn hơn cả đất nước Jamaica.

Những phát hiện chấn động chưa có lời giải ở Nam Cực

Nam Cực là vùng đất lạnh giá và hoang vu nhất Trái đất, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa có lời giải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem