Chủ đề nóng

Phát hiện xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi đặc biệt chưa từng thấy

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 03/02/2021 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ Ai Cập gần đây tìm thấy 16 xác ướp đặt trong ngôi mộ bằng đá, với một xác ướp khác biệt nhất từ trước đến nay khi có chiếc lưỡi làm bằng vàng.
Bình luận 0

Xác ướp 2.000 năm tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng.

Nhóm khảo cổ cho rằng, xác ướp 2.000 năm tuổi này có phần lưỡi được thay thế trong quá trình ướp xác, thay bằng lưỡi vàng để người chết có thể nói chuyện với thần Osiris ở thế giới bên kia, theo Daily Mail.

Osiris là vị thần cai quản thế giới bên kia quan niệm của người Ai Cập cổ. Thần Osiris là một trong những vị thần vĩ đại nhất nền văn minh Ai Cập, có quyền phán xét người đã khuất.

Bên trong hầm mộ, các nhà khảo cổ tìm thấy tổng cộng 16 xác ướp. Các xác ướp không còn nguyên vẹn nhưng vẫn đủ để nhóm khảo cổ nhận ra điểm khác biệt, rằng người chết đã từng trông như thế nào.

Xác ướp đeo mặt nạ tử thần.

Riêng xác ướp có chiếc lưỡi bằng vàng có tình trạng bảo quản tương đối tốt. Cấu trúc xương và phần hộp sọ còn nguyên vẹn.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, các xác ướp phát hiện ở thời Hy Lạp và La Mã thường không còn nguyên vẹn vì đây là đặc điểm của quá trình ướp xác ở giai đoạn này.

Nhóm khảo cổ của Đại học Santo Domingo đến từ Cộng hòa Dominica, đã tham gia khai quật ở khu khảo cổ Taposiris Magna trong gần một thập kỷ qua.

Xác ướp có chiếc lưỡi bằng vàng là một trong những phát hiện quan trọng nhất của nhóm khảo cổ.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một xác ướp khác đeo mặt nạ tử thần. Đây có thể là vật giúp dẫn đường, bảo vệ người chết ở thế giới bên kia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem