Chủ đề nóng

Phía sau những chuyến xe đêm đặc biệt của nhân viên bưu điện

Nguyễn Sơn Thứ hai, ngày 12/10/2020 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người vận chuyển tài liệu đến các bưu cục, anh luôn cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho các kiện hàng đặc biệt của mình.
Bình luận 0

Những chuyến xe đặc biệt

Lãnh trọn cơn mưa tầm tã, anh Trần Tấn Hòa (SN 1984), nhân viên vận chuyển thuộc Trung tâm Vận chuyển Kho vận miền Nam, công ty Vận chuyển và Kho vận Bưu điện vẫn cười tươi trong chuyến giao hàng cuối cùng của ngày. Bởi, gió mưa, bão bùng đã là bạn đồng hành của anh từ khi anh trở thành nhân viên vận chuyển.

Phía sau những chuyến xe đêm đặc biệt của nhân viên bưu điện - Ảnh 1.

Anh Trần Tấn Hòa trong một chuyến chuyển hàng đặc biệt của mình.

Anh nói, công việc của anh là nhận và giao hàng hóa, công văn, tài liệu quan trọng đến các bưu cục. Vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt, anh dần quen với những chuyến xe đặc biệt. Nếu các tài xế khác chỉ chạy ban ngày, anh và đồng nghiệp phần lớn di chuyển vào ban đêm.

Và, phía sau những chuyến xe xuyên đêm ấy là cả một sự hy sinh. Anh kể, anh lập gia đình sớm nên sớm trở thành cha của 2 đứa con nhỏ. Thế nhưng, vì công việc, thời gian anh dành cho con không được nhiều như những người làm việc trong ngành nghề khác.

“Làm công việc này phải rất yêu nghề, yêu xe và được gia đình ủng hộ vì đi nhiều lắm. Ngày xưa, khi còn chạy trục Bắc - Nam, nhiều khi 2 tháng tôi không được gặp vợ con. Có tháng chỉ kịp về chơi với con 1 buổi lại phải đi. Có khi vừa trở về, có hàng lại quay đầu chạy tiếp”, anh Hòa chia sẻ.

Di chuyển liên tục, hành trang anh mang theo trên những chuyến xe xuyên đêm là nỗi nhớ vợ con quay quắt. Khi không thể chiến thắng nỗi cô đơn, anh tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi giữa hành trình gọi điện về nhà chỉ để được nghe tiếng vợ con cho đỡ nhớ.

Đó cũng là cách anh “trấn an” tinh thần người vợ chịu nhiều thiệt thòi của mình. Bởi, “cái nghề này rủi ro cao, có nhiều điều xảy đến mà mình không biết trước được”. Đặc biệt là những chuyến anh đi xuyên bão, lụt lội.

Anh nhớ, trong một lần nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ra Hà Nội, xe rơi vào cung đường nước ngập mênh mông. Không để hàng hóa ẩm ướt, chậm tiến độ, anh không bỏ xe, đến nơi an toàn mà tìm cách tiếp tục di chuyển.

Hay lần xe bị “chôn chân” cả ngày trên đèo tại Đà Lạt vì đường sạt lở, anh cũng linh động nhờ bưu cục bạn hỗ trợ đến nhận, chuyển hàng giúp. Anh cho rằng, có được sự giúp đỡ tận tình từ các bưu cục bạn trong những thời khắc khó khăn là do anh luôn đặt tiêu chí làm việc văn minh, lịch sự, đem nụ cười đến với khách hàng lên hàng đầu.

Sẵn sàng hy sinh để đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Giải thích sự tận tụy trong quá trình hành nghề của mình, anh Hòa chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ rằng mỗi gói hàng là một món quà, khách hàng là người nhận quà. Do đó, họ sẽ rất trông mong”.

“Tôi cũng nghĩ mình vận chuyển hàng là đang đi giao quà. Thế nên, dù có thể từ chối nhưng mỗi khi được giao thêm nhiệm vụ, tôi vẫn nhận vì nghĩ rằng, mình cố gắng thêm một chút, món quà mình đang chuyển sẽ đến tay người nhận sớm hơn một chút. Đặt tâm thế như vậy, công việc sẽ hiệu quả hơn”, anh nói thêm.

Anh cũng cho biết, điều anh luôn canh cánh trong mỗi chuyến đi là phải làm sao đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa của mình. Bởi, trong những kiện hàng anh vận chuyển có những túi chứa tài liệu đặc biệt quan trọng.

Phía sau những chuyến xe đêm đặc biệt của nhân viên bưu điện - Ảnh 2.

Anh Trần Tấn Hòa trong một dịp được nhận khen thưởng.

Anh kể: “Hầu như bây giờ, chuyến nào chúng tôi cũng phải chuyển các loại công văn của bộ, ngành đến các tỉnh và ngược lại. Đây là loại hàng đặc biệt, được ưu tiên số một. Mỗi khi vận chuyển, chúng tôi phải đặt tính an toàn của chúng lên hàng đầu”.

Thế nên, dù trên xe có thùng đặc chủng để chứa các loại hàng này và được kiểm tra hết sức kỹ lưỡng trước khi xuất phát, trên đường đi, anh vẫn rất cẩn trọng. Một trong những lần như thế là khi anh cùng đồng nghiệp chuyển nhiều tấn công văn, tài liệu quan trọng từ TP.Cần Thơ ra Hà Nội.

“Đó là chuyến đi đột xuất và trên xe chỉ toàn tài liệu đặc biệt. Để chuẩn bị, tôi được phép chọn xe mà tôi cho là an toàn nhất bởi chuyến đi rơi vào thời điểm đang có mưa bão. Sau đó, chiếc xe được chọn sẽ trải qua đợt kiểm tra tổng quát mức độ an toàn một lần nữa”, anh Hòa kể.

Khi công đoạn kiểm tra xe hoàn tất, các kiện hàng được bộ phận chuyên biệt chất lên xe, dán niêm phong kỹ lưỡng. Thế nhưng lúc nhận xe, anh Hòa và đồng nghiệp vẫn cẩn trọng kiểm tra lại. Khi đã an tâm, cả hai mới khóa cửa, lên cabin đề máy xuất phát.

“Chuyến đi đó, chúng tôi không dám dừng xe ăn cơm, nghỉ ngơi. Đói quá, chúng tôi chỉ dám tấp vào lề đường, một người nhảy xuống xe, mua vội hộp cơm, ổ bánh mì, chai nước rồi trèo lên cabin chạy tiếp. Hai anh em thay phiên nhau chạy ngày đêm ra đến Hà Nội chỉ hơn 30 tiếng đồng hồ”, anh kể.

Anh nói, anh phải đặt sự an toàn cho loại hàng này lên trên hết vì chỉ cần sai sót một chút có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến nhiều vấn đề của xã hội. “Mỗi chuyến đi như thế, tôi ưu tiên tính an toàn của hàng hóa hơn cả bản thân. Bởi, dù rất nhỏ nhoi nhưng tôi luôn ý thức rằng, mình cũng là một mắt xích trong việc đảm bảo cho đường dây liên lạc, kết nối giữa các cơ quan Nhà nước với cấp cơ sở được liền mạch, xuyên suốt”, anh Hòa nói thêm.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lái xe bưu chính, trong giai đoạn 2015 - 2020, anh Trần Tấn Hòa được Công đoàn Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen năm 2017 và năm 2018.

Trong chương trình Thi đua “Lái xe giỏi - Giữ xe an toàn” dành cho đội ngũ lái xe thư, anh Hòa cũng đạt giải Nhì (năm 2017), Giải đặc biệt (năm 2018). Ngoài ra, anh đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở hàng năm và được Giám đốc công ty tặng giấy khen.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem