Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang: "Xử lý nghiêm hành vi xả thải của Cty Khánh Nam"

Hữu Dụng - Hoài Thu Thứ năm, ngày 21/04/2022 20:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Dân Việt về hành vi xả thải trực tiếp ra dòng sông của Công ty TNHH Khánh Nam, tiếp nhận thông tin, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đích thân kiểm tra, thị sát hiện trường gây ô nhiễm và yêu cầu xử lý nghiêm, rốt ráo.
Bình luận 0

Clip: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có buổi kiểm tra lịch sử hoạt động của Công ty TNHH Khánh Nam

Vào cuộc khẩn trương

Cụ thể, trong một diễn biến rất trách nhiệm và khẩn trương, vừa kết thúc chuyến khảo sát 3 ngày (từ ngày 19 đến 21/4) của Ban Chỉ đạo 901 tỉnh Thanh Hoá tại huyện miền núi Mường Lát cách đó gần 250km, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường gây ra ô nhiễm dòng sông Quyền, sông Chàng (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Vụ Công ty Khánh Nam xả thải: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có chỉ đạo - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có buổi kiểm tra trực tiếp hiện trường. Ảnh: Hữu Dụng

Tại đây, ông Lê Đức Giang yêu cầu chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng chỉ đạo dừng hoạt động của nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam và xử lý ngay những vấn đề ô nhiễm môi trường đang tồn tại.

Vụ Công ty Khánh Nam xả thải: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có chỉ đạo - Ảnh 2.

Chất thải chưa qua xử lý của nhà máy chế biến gỗ Công ty TNHH Khánh Nam xả thẳng ra môi trường. Ảnh: Hữu Dụng

Đặc biệt, ông Lê Đức Giang yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra việc sử dụng đất, các công trình vi phạm và việc xả thải của công ty này. 

Bên cạnh đó, thống kê những thiệt hại đối với người dân (nếu có) để có phương án đền bù thỏa đáng cho người dân. Những việc làm trên phải được thực hiện trong vòng một tuần, sau đó lập hồ sơ báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh.

Thanh Hóa không đánh đổi môi trường lấy đầu tư

"Thanh Hóa luôn tôn trọng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhưng không có chuyện đánh đổi môi trường lấy đầu tư, kinh tế. Đối với những doanh nghiệp xả thải làm huỷ hoại môi trường phải xử lý nghiêm minh", ông Lê Đức Giang nói với nhóm phóng viên Dân Việt.

Vụ Công ty Khánh Nam xả thải: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có chỉ đạo - Ảnh 3.

Trong công ty Khánh Nam, mùn cưa, bột gỗ chất thành đống, không được che đậy. Ảnh: Hữu Dụng

Trước đó, như báo Dân Việt đã đưa tin, hàng chục km sông ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị ô nhiễm, nổi bọt trắng xóa, mùi hôi thối nồng nặc. Cùng với đó là tình trạng các loài thủy sản tự nhiên trên sông chết la liệt.

Chính quyền địa phương đã kiểm tra, xác định nguyên nhân do cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Khánh Nam (xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) xả thải ra môi trường và lập biên bản ngày 14/4.

Vụ Công ty Khánh Nam xả thải: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có chỉ đạo - Ảnh 4.

Khu vực bể chứa nước thải và bể ngâm ủ bột giấy của nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam. Ảnh: Hữu Dụng

UBND huyện Như Xuân ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khánh Nam với số tiền 50 triệu đồng do hành vi này. Tuy nhiên, dư luận cho rằng đây là mức xử phạt khá nhẹ!

Chiều tối ngày 21/4, chia sẻ thêm với Dân Việt, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, không chỉ mỗi vấn đề xả thải, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra cả về xây dựng, môi trường, lịch sử xả thải trước đây... của Công ty TNHH Khánh Nam và Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm, không có chuyện nhân nhượng với những trường hợp gây ô nhiễm môi trường như Công ty Khánh Nam.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Còn nhớ năm 2021, hàng loạt doanh nghiệp với thủ đoạn rất tinh vi đã chôn ống ngầm, ngụy trang xả thải trực tiếp ra sông Mã khiến hơn 50 tấn cá của bà con nông dân hai huyện Bá Thước và huyện Cẩm Thủy chết la liệt.

Vụ việc này, dù một số doanh nghiệp khăng khăng không xả thải ra sông nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã chỉ đạo lực lượng chức năng lật tẩy được hành vi của số doanh nghiệp này và chỉ đạo xử lý rất nghiêm khiến hàng nghìn hộ nông dân nức lòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem